Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Chẩn đoán suy tim

Chẩn đoán suy tim

Để chẩn đoán suy tim, bác sĩ sẽ có một lịch sử y tế cẩn thận và thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp. Sử dụng ống nghe, bác sĩ có thể nghe phổi cho các dấu hiệu của tắc nghẽn. Ống nghe cũng nghe âm thanh tim bất thường mà có thể gợi ý suy tim. Bác sĩ có thể kiểm tra các tĩnh mạch ở cổ và kiểm tra các sự tích tụ dịch ở bụng và chân. Sau khi khám sức khỏe, bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số các xét nghiệm:

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể lấy mẫu máu để kiểm tra thận và chức năng tuyến giáp và để tìm các chỉ số của các bệnh khác có ảnh hưởng đến tim. Xét nghiệm máu để kiểm tra đối với một pepxide hóa học gọi là não natriuretic (BNP) có thể giúp kiểm tra huyết áp trong trái tim  và giúp trong chẩn đoán suy tim.

Chụp X-quang

X–ray hình ảnh giúp bác sĩ thấy tình trạng của phổi và tim. Trong suy tim, trái tim có thể xuất hiện sự tích tụ mở rộng và chất lỏng có thể được nhìn thấy trong phổi. Bác sĩ cũng có thể sử dụng X-quang để chẩn đoán các điều kiện khác hơn là suy tim, có thể giải thích các dấu hiệu và triệu chứng.

Điện tâm đồ (ECG)

Thử nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim  thông qua các điện cực gắn liền với làn da. Xung được ghi nhận là sóng và hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. Thử nghiệm này giúp bác sĩ chẩn đoán các vấn đề nhịp tim và thiệt hại cho tim từ một cơn đau tim.

Siêu âm tim

Một thử nghiệm quan trọng để chẩn đoán và theo dõi suy tim là siêu âm tim. Siêu âm tim cũng giúp phân biệt suy tim tâm thu từ suy tim tâm trương, trong đó tim cứng và không thể làm đúng cách. Siêu âm tim sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh video của trái tim. Hình ảnh này có thể giúp bác sĩ xác định trái tim bơm như thế nào, bằng cách đo tỷ lệ phần trăm của máu được bơm ra khỏi buồng tim chính (tâm thất trái) với mỗi nhịp đập của tim. Điều này được gọi là phân số tống máu. Siêu âm tim cũng có thể tìm các vấn đề van hoặc bằng chứng của cơn đau tim trước đó, cũng như một số nguyên nhân khác thường của suy tim.

Phân số tống máu

Phân số tống máu là một phép đo quan trọng của tim bơm như thế nào và được sử dụng để giúp phân loại suy tim và hướng dẫn điều trị. Trong một trái tim khỏe mạnh, phân số tống máu là khoảng 55 phần trăm - nghĩa là hơn một nửa của tâm thất đầy máu được bơm ra.

Stress thử nghiệm

Biện pháp kiểm tra stress trái tim và mạch máu đáp ứng với gắng sức. Có thể đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp trong khi gắn vào một máy điện tâm đồ. Hoặc có thể nhận được một loại thuốc tiêm tĩnh mạch, kích thích trái tim tương tự như tập thể dục. Stress xét nghiệm giúp các bác sĩ xem  có bệnh mạch vành. Stress xét nghiệm cũng xác định cơ thể được đáp ứng với tim bơm hiệu quả như thế nào và có thể giúp quyết định hướng dẫn điều trị lâu dài. Nếu bác sĩ muốn nhìn thấy hình ảnh của tim trong khi đang tập thể dục, người đó có thể tự kiểm tra hạt nhân, tương tự như một thử nghiệm gắng sức tập thể dục, mà còn sử dụng một chất màu tiêm và kỹ thuật hình ảnh đặc biệt.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim, trong đó có nguyên nhân của suy tim. Trong CT scan tim, nằm trên một bảng bên trong một máy có hình chiếc bánh rán. Một ống X-quang bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực.

Trong MRI tim, nằm trên một bảng bên trong một máy giống như ống dài tạo ra một từ trường. Từ trường gắn các hạt nguyên tử trong một số của các tế bào. Khi sóng radio phát sóng đối với các hạt liên kết này, nó sản xuất ra tín hiệu thay đổi tùy theo loại mô của chúng. Các tín hiệu tạo ra hình ảnh của trái tim.

Đặt ống thông mạch vành (chụp động mạch)

Trong thử nghiệm này, một ống mỏng, linh hoạt, ống thông được chèn vào mạch máu ở háng hay cánh tay và hướng thông qua các động mạch chủ vào động mạch vành. Nhuộm tiêm qua ống thông làm cho các động mạch cung cấp trái tim được nhìn thấy trên X-quang. Thử nghiệm này giúp bác sĩ xác định thu hẹp động mạch tim  (bệnh động mạch vành) có thể là nguyên nhân gây ra suy tim. Các thử nghiệm có thể bao gồm một ventriculogram - một thủ tục để xác định sức mạnh của buồng bơm chính của tim (tâm thất trái) và sức khỏe của các van tim.

Phân loại suy tim

Kết quả của các xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của các dấu hiệu và triệu chứng và phát triển một chương trình để xử lý tim. Để xác định quá trình điều trị tốt nhất, bác sĩ có thể phân loại suy tim bằng cách sử dụng hai quy mô:

Theo Hiệp hội tim mạch New York. Đã phân loại suy tim trong các chuyên mục từ một đến bốn. Trong độ I, hình thức ôn hòa nhất có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và không cảm thấy hụt hơi hay mệt mỏi. Độ IV là nghiêm trọng nhất và đang hụt hơi ngay cả nghỉ ngơi.

Theo American College of Cardiology. Hệ thống này phân loại sử dụng chữ cái từ A đến D. Hệ thống bao gồm một danh mục cho những người có nguy cơ phát triển bệnh tim. Ví dụ, một người có nhiều yếu tố nguy cơ suy tim là giai đoạn A, nhưng một người bị suy tim giai đoạn cuối cần chăm sóc tại bệnh viện là giai đoạn D. Các bác sĩ sử dụng hệ thống phân loại để xác định các yếu tố nguy cơ  và bắt đầu sớm, điều trị tích cực hơn để giúp ngăn chặn hay trì hoãn suy tim.

Hãy hỏi bác sĩ về điểm số nếu quan tâm trong việc xác định mức độ nghiêm trọng của suy tim. Bác sĩ có thể giúp hiểu điểm số và kế hoạch điều trị dựa trên tình trạng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.