Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Chẩn đoán suy hô hấp

Chẩn đoán suy hô hấp

1. Chẩn đoán lâm sàng

Chẩn đoán bệnh nhân bị suy hô hấp cấp trên thực tế bao giờ cũng căn cứ vào những biểu hiện lâm sàng gợi ý như:

Khó thở

Suy hô hấp cấp dù thể loại tăng cacbonic hay giảm ôxy máu cũng đều có khó thở, có thể khó thở nhanh, rút lõm co kéo cơ hô hấp phụ trong phế quản phế viêm nhưng cũng có thể khó thở chậm và hoàn toàn không có rút lõm co kéo trong ngộ độc thuốc ngủ. Mức độ khó thở và kiểu rối loạn nhịp thở lại không tương xứng với mức độ suy hô hấp cấp. Nhiều trường hợp tăng thông khí hay gặp trong toan chuyển hóa, tổn thương thận não, suy thận cấp hoặc suy tim đã được chẩn đoán là suy hô hấp cấp. Nhiều trường hợp khác nhịp thở chậm dưới 10 nhịp/phút như ngộ độc heroin, thuốc ngủ thì lại bị bỏ qua.

Xanh tím

Thường ở đầu chi trong suy hô hấp cấp thể giảm ôxy máu khi SaO2 < 85%, nhưng với thể tăng cacbonic thường lại có da đỏ tía. Xanh tím và khó thở cũng không đặc hiệu cho suy hô hấp cấp, có thể thấy cả trong sốc, suy tim, tràn dịch màng tim, thiếu vitamin B1...

Rale ở phổi

Suy hô hấp cấp do các bệnh ở phổi thường dễ dàng phát hiện được ran các loại tương ứng khi tiến hành thăm khám, nhưng mức độ và kiểu loại ran chỉ giúp ích cho việc truy tìm nguyên nhân hơn là xác định mức độ suy hô hấp cấp.

Các biểu hiện tim mạch, thần kinh và dấu hiệu toàn thân khác

Có giá trị rất quan trọng trong việc xác định mức độ suy hô hấp cấp. Khi bệnh nhân có khó thở, tím tái, vã mồ hôi, có nhiều ran..., có xuất hiện dấu hiệu rối loạn huyết động, hoặc rối loạn ý thức nghiêm trọng thì chắc chắn tính mạng bệnh nhân đang bị đe dọa từng phút do bị suy hô hấp cấp mức độ nguy kịch. Trong một số trường hợp thậm chí bệnh nhân không có hoặc rất ít những than phiền khó thở nhưng bệnh nhân đó đã bị suy hô hấp cấp nguy kịch do thuyên tắc động mạch phổi gây giảm ôxy máu với bệnh cảnh gãy xương đùi.

Một khi suy hô hấp cấp được nghĩ đến dựa trên bệnh cảnh lâm sàng, cần thiết phải làm xét nghiệm và phân tích kết qủa khí máu động mạch để xác định chẩn đoán, giúp phân biệt thể loại suy hô hấp cấp, đánh giá mức độ nặng, tác động ảnh hưởng đến chuyển hóa và quan trọng hơn là giúp hướng dẫn cách điều trị, xử trí suy hô hấp cấp.

2. Xét nghiệm

Phân tích kết qủa khí máu động mạch: giúp xác định chẩn đoán, phân biệt thể loại suy hô hấp cấp, đánh giá mức độ nặng, tác động ảnh hưởng của suy hô hấp cấp đến chuyển hóa và nhất là giúp hướng dẫn cách điều trị, xử trí suy hô hấp cấp:

Chụp Xquang phổi: cần phải làm ngay tại chỗ cho tất cả các bệnh nhân bị suy hô hấp cấp giúp truy tìm phát hiện nguyên nhân gây suy hô hấp cấp và phân biệt loại suy hô hấp cấp có tổn thương tại phổi hay không, từ đó hướng dẫn cách xử trí thích hợp. Tuy nhiên không dễ dàng để chụp Xquang phổi tiêu chuẩn cho một bệnh nhân đang có suy hô hấp cấp, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ điều trị với nhân viên Xquang.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.