Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Chẩn đoán sỏi bàng quang

Chẩn đoán sỏi bàng quang

Chẩn đoán xác định bệnh:

1. Triệu chứng lâm sàng: Như mô tả phần triệu chứng

2. Các xét nghiệm khác được sử dụng để chẩn đoán sỏi bàng quang có thể bao gồm:

- Phân tích nước tiểu. Một mẫu nước tiểu có thể được thu thập và kiểm tra máu, vi khuẩn và các khoáng chất kết tinh. Phân tích nước tiểu cũng có ích để xác định liệu có nhiễm trùng đường tiết niệu gây sỏi bàng quang không.

- Soi bàng quang. Trong soi bàng quang, bác sĩ chèn một ống với một máy ảnh nhỏ ở cuối (cystoscope) thông qua niệu đạo vào bàng quang. Sau khi ống đã được đặt, bác sĩ đưa nước vào các ống để chảy vào bàng quang. Khi bàng quang đầy chất dịch nó trải dài thành bàng quang, cho phép bác sĩ xem toàn bộ bàng quang. Soi bàng quang là thử nghiệm nhạy cảm nhất để chẩn đoán sỏi bàng quang vì nó giúp bác sĩ xem số lượng, kích thước và vị trí của sỏi trong bàng quang.

- Chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc (CT scan). Chụp CT scan thông thường kết hợp nhiều hình ảnh X-quang với công nghệ máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể hơn là những hình ảnh chồng chéo được tạo bởi X-quang. Chụp CT xoắn ốc có thể phát hiện sỏi thậm chí rất nhỏ và được coi là một trong những thử nghiệm nhạy cảm nhất để xác định tất cả các loại sỏi bàng quang.

- Siêu âm. Siêu âm có thể giúp bác sĩ hình dung sỏi bàng quang.

- Chụp X-quang. Chụp X-quang thận, niệu quản và bàng quang sẽ giúp bác sĩ xác định xem liệu sỏi có mặt trong hệ thống tiết niệu không. Đây là một xét nghiệm rẻ tiền và dễ dàng có được, nhưng một số loại sỏi không nhìn thấy trên X-quang thông thường.

- Chụp thận-niệu quản tĩnh mạch. Chụp thận-niệu quản tĩnh mạch là một xét nghiệm sử dụng chất cản quang để hình dung các cơ quan trong đường tiết niệu. Chất cản quang được tiêm vào mạch máu trên cánh tay và chảy vào thận, niệu quản và bàng quang để phác thảo hệ tiết niệu. Hình ảnh X-quang được lấy tại các điểm thời điểm cụ thể trong thủ thuật để kiểm tra sỏi. Trong nhiều trường hợp, chụp cắt lớp CT xoắn ốc hiện nay đã thay thế xét nghiệm này.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.