Thứ Năm | 23/01/2014 | 10:22

Chẩn đoán rối loạn mỡ máu

Chẩn đoán rối loạn mỡ máu

Để chẩn đoán rối loạn lipid máu chính xác và để hướng dẫn việc điều trị tốt, chúng ta cần trả lời những câu hỏi sau:

Những đối tượng nào cần quan tâm đến rối loạn lipid máu?

Tốt nhất là mọi người đều được xét nghiệm lipid máu ở tuổi trước 30 tuổi. Tất cả những người này cần được xét nghiệm về lipid máu 5 năm/1 lần.

Các đối tượng sau đây cần thiết phải được xét nghiệm lipid máu:

- Người có các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành: tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, béo phì, tuổi cao, tiền sử gia đình có người bị bệnh động mạch vành sớm.

- Có dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ rối loạn mỡ máu.

- Có bệnh động mạch vành.

Chẩn đoán rối loạn lipid máu thông qua các xét nghiệm nào?

Như chúng ta đã biết, trong máu có nhiều loại mỡ, mỗi loại có một ảnh hưởng riêng đến hệ tim mạch. Lipoprotein có tỷ trọng thấp là loại mang nhiều cholesteol và là loại mỡ “xấu”, gây ra xơ vữa động mạch, có hại cho hệ tim mạch. Trong khi đó, lipoprotein có tỷ trọng cao, là loại đi góp nhặt các cholesterol dư thừa về gan, là loại mỡ 'tốt', chống lại xơ vữa động mạch, có lợi cho hệ tim mạch.

Tổng cộng lượng cholesterol trong các lipoprotein được thể hiện trong chỉ số cholesterol toàn phần. Như vậy, nếu chỉ xét nghiệm cholesterol toàn phần thì chúng ta không thể biết được thành phần mỡ 'tốt' và thành phần mỡ 'xấu' như thế nào.

Vì vậy, muốn chẩn đoán rối loạn lipid máu thì phải làm đủ các thành phần nêu trên của bộ mỡ máu, không nên chỉ cho xét nghiệm Cholesterol toàn phần mà thôi. Các xét nghiệm đó là: Cholesterol toàn phần (CT), lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), Triglyceride (TG).

Tuy đã được chẩn đoán là có rối loạn lipid máu rồi nhưng cách giải quyết như thế nào phải tùy thuộc vào bác sĩ điều trị. Bác sĩ điều trị sẽ là người cho quyết định cuối cùng là có nên bắt đầu điều trị chưa, điều trị bằng cách thức nào và điều trị cho đến mức độ nào.

Có cần phải đánh giá thêm các yếu tố nào để hướng dẫn điều trị rối loạn lipid máu?

Đánh giá nguy cơ tim mạch là bước đầu tiên trong xử trí rối loạn lipid máu. Thái độ và mức độ xử trí tùy thuộc nhiều vào tình trạng riêng lẻ của từng cá thể được đánh giá. Trong việc xác định này, cần thiết phải xác định là đã có bệnh động mạch vành hay chưa, có các yếu tố nguy cơ tương đương với bệnh động mạch vành (đái tháo đường, bệnh xơ vữa động mạch ngoại biên, phình động mạch chủ bụng, bệnh động mạch cảnh có triệu chứng).

Kết luận

Để chẩn đoán rối loạn lipid máu cần phải làm đủ một bộ xét nghiệm mỡ máu. Kết quả có bất thường hay không còn tùy thuộc vào trị số bình thường của từng phòng xét nghiệm.

Đánh giá các yếu tố nguy cơ tim mạch khác là việc làm không thể thiếu trong chẩn đoán rối loạn lipid máu. Việc điều trị rối loạn lipid máu còn tùy thuộc vào mức độ và các yếu tố nguy cơ tim mạch đi kèm cho nên bác sĩ chuyên khoa sẽ là người quyết định phương thức điều chỉnh rối loạn lipid máu cho bạn.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.