Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Chẩn đoán hội chứng Brugada

Chẩn đoán hội chứng Brugada

Các biện pháp có thể được dùng để chẩn đoán hội chứng Brugada

Ngoài khám thực thể và nghe tim, các kiểm tra khác để xác định bệnh bao gồm:

- Điện tâm đồ (ECG). Trong xét nghiệm không xâm lấn này, một kỹ thuật viên đặt đầu dò trên ngực ghi lại các xung điện tạo nên nhịp tim. Điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện giúp bác sĩ phát hiện bất thường trong nhịp tim.

Tuy nhiên, vì nhịp tim có thể thay đổi, nên điện tâm đồ không thể phát hiện nhịp tim bất thường. Bác sĩ có thể cho một loại thuốc gây ra nhịp tim bất thường ở những người có hội chứng Brugada. Thuốc này thường được tiêm bằng đường tĩnh mạch.

- Điện sinh lý (EP) . Nếu điện tâm đồ cho thấy có hội chứng Brugada, bác sĩ có thể thực hiện một bài kiểm tra để xác định nơi nào trong tim bị loạn nhịp và xác định tình trạng của bệnh. Trong xét nghiệm điện sinh lý, một catheter được luồn qua  tĩnh mạch ở bẹn đến tim, tương tự như đặt ống thông tim.

Các điện cực sau đó được truyền qua ống thông đến các điểm khác nhau trong tim, sau đó các điện cực vạch ra các rối loạn nhịp tim. Các điện cực không gây sốc tim, nó chỉ cần phát hiện các tín hiệu điện chạy qua tim.

- Xét nghiệm di truyền: không bắt buộc trong chẩn đoán hội chứng Brugada, nhưng bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra di truyền cho các thành viên khác trong gia đình nếu bệnh nhân được chẩn đoán có hội chứng Brugada.

Các biến chứng của hội chứng Brugada cần cấp cứu khẩn cấp bao gồm:

- Đột ngột ngừng tim. Nếu không được điều trị ngay lập tức thì sự mất đột ngột chức năng tim, hơi thở và ý thức, thường xảy ra trong khi ngủ, dễ gây tử vong. Chỉ khi được cấp cứu hợp lí thì bệnh nhân mới có khả năng sống sót. Xoa bóp tim và hô hấp nhân tạo cho đến khi nhân viên y tế đến có thể cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân.

- Ngất. Người có hội chứng Brugada mà bị ngất, phải đưa đi cấp cứu.

 

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.