Thứ Tư | 14/10/2015 | 11:38

Chẩn đoán chấn thương thanh quản

Chẩn đoán chấn thương thanh quản

1. Chấn thương hở

Thường dễ dàng hơn vì các triệu chứng rõ, xuất hiện ngay nhưng đôi khi có thể bị bỏ qua do tình trạng cấp cứu của nạn nhân: ngất, choáng nặng, do chấn thương phối hợp với các bộ phận khác quan trọng và nổi bật hơn như chấn thương sọ não, vỡ, gẫy xương hành…. Vết thương vùng cổ không phải bao giờ cũng cho chẩn đoán đúng, dễ trừ vết thương ngay vùng cổ do cắt, chém. Các vết thương vùng cổ bên do đâm, đạn bắn rất khó xác định có tổn thương thanh quản do tư thế cổ khi bị thương, mặt khác do vùng cổ có tổ chức lỏng lẻo nên dễ thay đổi hướng đi và nhanh chóng sưng tấy.

Các triệu chứng cần được lưu ý:

- Khó thở: khi có khó thở thanh quản cần nghĩ tới có tổn thương thanh quản.

Lưu ý theo dõi và đánh giá đúng tình trạng khó thở. Khó thở có thể nguy cấp, tăng nhanh, đột ngột do phù nề, bít tắc thanh quản, do ứ đọng xuất tiết, do sặc, chảy máu vào đường thở và cần được xử lý đúng, kịp thời.

- Khàn, mất tiếng: tổn thương ở thanh quản gây đụng giập, phù nề sẽ gây khàn tiếng, nếu hơi khí theo vết thương thoát ra ngoài sẽ gây mất tiếng, phều phào không rõ tiếng. Khàn tiếng thường kèm theo khó thở, trong trường hợp không có khó thở thì khàn tiếng là triệu chứng gợi ý có chấn thương thanh quản.

- Tràn khí dưới da: có thể rõ rệt hoặc phải sờ nắn mới thấy. Tràn khí dưới da gặp trong cả chấn thương thanh quản hở và kín, cũng gặp cả khi có thủng thanh quản nhưng không phải là đặc trưng vì trong chấn thương ở khí quản và hạ họng cũng có tràn khí dưới da.

- Khí hoặc khí lẫn máu bắn, trào theo nhịp thở ra, khi ho hay khi cố nói cũng là dấu hiệu cần lưu ý nhất là trong các trường hợp cắt, đâm. Tuy nhiên cũng gặp trong thủng đường hô hấp nói chung.

- Khám vùng cổ chỉ có giá trị nếu thực hiện trong những giờ đầu sau chấn thương. Nếu muộn vùng cổ sẽ sưng tấy, nề rất khó xác định.

Có thể thấy được đường từ ngoài vào tới thanh quản, nhất là các trường hợp cắt cổ. Qua đó đánh giá được tình trạng tổn thương của thanh quản: khung sụn bị giập, gẫy, vỡ, mất, vùng tổn thương trên thanh môn, thanh môn hay hạ thanh môn, các bộ phận bị tổn thương: dây thanh, niêm mạc, cân, cơ…

2. Chấn thương kín

Thường xác định chẩn đoán khó hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện chậm. Các dấu hiệu cần được lưu ý là:

- Khó thở: đặc biệt là khó thở thanh quản, trong chấn thương kín thanh quản, khó thở có thể đến muộn sau vài giờ đến nhiều giờ.

- Khàn tiếng: là dấu hiệu gợi ý quan trọng nhưng có thể không gặp nếu tổn thương chỉ khu trú ở trên hay dưới vùng thanh môn.

- Nuốt đau: cũng là dấu hiệu có giá trị do đụng giập, lệch khớp của sụn thanh nhiệt và sụn phễu nhưng cũng gặp khi tổn thương chỉ có ở hạ họng.

- Ho: tiếng ho thay đổi, khạc đờm có lẫn máu cũng cần được lưu ý, có thể xuất hiện muộn.

3. Soi thanh quản

Có giá trị để chẩn đoán nhất là trong trường hợp triệu chứng thực thể không rõ, chấn thương kín. Soi thanh quản nhằm xác định:

- Hình thái và giải phẫu của các bộ phận thanh quản.

- Hoạt động của thanh quản: liệt, hạn chế hoặc cử động bất thường.

Lưu ý:

Soi thanh quản gián tiếp thường khó thực hiện, soi thanh quản trực tiếp có thể làm tăng tình trạng khó thở, chảy máu, di lệch thêm các bộ phận bị chấn thương. Do dó không nên thực hiện soi thanh quản ngay, với chấn thương hở, có khó thở, chưa cầm được máu và khi có tràn khí dưới da.

4. Chụp X-quang

Tư thế cổ nghiêng, cổ thẳng, cắt lớp có thể giúp cho xác định tổn thương nhưng vì vùng cổ thường bị sưng tấy, phù nề nhiều nên không cho được các hình ảnh chính xác.

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai - Bộ Y tế

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Liên quan đến bệnh

Xem thêm

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.