Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Chẩn đoán bệnh ung thư túi mật

Chẩn đoán bệnh ung thư túi mật

Kiểm tra bổ trợ đối với ung thư túi mật:
1. Siêu âm: siêu âm không gây tổn thương và có thể thực hiện nhiều lần, mức chẩn đoán chính xác đạt trên 90%, và là phương pháp kiểm tra đầu tiên của ung thư túi mật.
2. Chụp CT: Chụp CT chẩn đoán ung thư túi mật giai đoạn đầu không hiệu quả bằng siêu âm. Nhưng đối với những bệnh nhân qua siêu âm nghi ngờ cao mắc ung thư túi mật thì bắt buộc phải kiểm tra thêm bằng cách chụp CT. Nếu khối u xâm lấn đến gan hoặc những hạch bạch huyết tương ứng có thể thấy rõ trên hình ảnh CT.
3. Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp MRI thông thường không phải là biện pháp được lựa chọn đầu tiên hay bắt buộc đối với kiểm tra ung thư túi mật, chỉ khi cần thiết xác định biến chứng của bệnh có xâm lấn đến gan hay khi bệnh nhân có hiện tượng tắc ống mật có thể xem xét đến chụp MRI. Tỷ lệ chuẩn xác của MRI cũng như CT, nhưng có ưu điểm là không bị tổn thương do tia xạ, có thể tiến hành kiểm tra nhiều lần.
4. PET/CT: là phương pháp kiểm tra độ chính xác tương đối, để loại trừ khả năng viêm túi mật cấp tính, phương pháp kiểm tra này giúp cho việc chẩn đoán chính xác sự xâm lấn của khối u túi mật, và cũng giúp cho việc xác định có di căn ra các bộ phận khác ngoài túi mật hay không.
5. Xét nghiệm: Khi bệnh túi mật xuất hiện biến chứng chuyển thành ung thư, thông thường chỉ số chỉ điểm khối u sẽ tăng cao. Xét nghiệm chỉ số chỉ điểm khối u trong máu có tăng cao hay không cũng giúp ích cho việc chẩn đoán được chính xác, nhưng những biến chứng bệnh ở giai đoạn sớm có thể sẽ không làm cho chỉ số đó tăng cao.
Chẩn đoán bệnh ung thư túi mật:
*Giai đoạn đầu triệu chứng không đặc trưng, khiến cho việc chẩn đoán tương đối khó khăn. Đa số bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng giống như viêm túi mật mạn tính, sỏi mật. Triệu chứng thường thấy là đau vùng thượng vị phải, đau lan sang xương bả vai, kèm theo mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi, chướng bụng, sốt, buồn nôn và vàng da, ...
Đối với bệnh nhân nữ trên 40 tuổi, có tiền sử mắc sỏi mật, viêm túi mật mạn tính, nếu xuất hiện các cơn đau bộc phát dữ dội sau chuyển thành đau âm ỉ vùng bụng trên bên phải kéo dài, hơn nữa mức độ đau tăng dần, sờ thấy khối u túi mật, da chuyển vàng, gầy đi rõ rệt… nên nghĩ tới bệnh ung thư túi mật.
* Giai đoạn cuối có thể xuất hiện các hiện tượng gan to, gan bị tổn thương, chướng bụng,…những hiện tượng này rất dễ nhầm với ung thư gan, ung thư tuyến tụy và ung thư ống mật.
1. Đa số các trường hợp có biểu hiện giảm cân, mệt mỏi và sớm suy nhược về thể chất.
2. Một số trường hợp có thể sờ thấy hạch do di căn ở vùng thượng đòn, ngoài ra còn xuất hiện khối u ở các vùng khác như vú.
3. Những trường hợp bệnh giai đoạn cuối, có thể do mạch bị chèn ép gây ra hiện tượng chảy máu đường ruột, chướng bụng, và suy kiệt chức năng gan.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.