Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Chẩn đoán bệnh trầm cảm

Chẩn đoán bệnh trầm cảm

 Họ thậm chí có thể yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi ngắn để giúp kiểm tra các triệu chứng trầm cảm.

Khi các bác sĩ nghi ngờ có ai đó đã trầm cảm, họ thường hỏi một số câu hỏi và có thể làm các xét nghiệm y khoa và tâm lý. Đây có thể giúp loại trừ các vấn đề khác mà có thể được gây ra các triệu chứng, xác định chẩn đoán và cũng có thể kiểm tra có biến chứng liên quan.

Khám và các xét nghiệm thường bao gồm:

- Khám lâm sàng. Điều này có thể bao gồm đo chiều cao và cân nặng, kiểm tra dấu hiệu quan trọng như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim và phổi và kiểm tra bụng.

Phòng thí nghiệm. Bác sĩ có thể làm một xét nghiệm máu được gọi là máu toàn phần (CBC), hoặc kiểm tra tuyến giáp để chắc chắn rằng nó hoạt động tốt.

- Đánh giá tâm lý. Để kiểm tra các dấu hiệu trầm cảm, bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện với bệnh nhân về suy nghĩ, cảm xúc và các mẫu hành vi. Bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng hiện tại, và những tương tự trong quá khứ. Cũng sẽ thảo luận về bất kỳ suy nghĩ có thể tự tử hoặc gây tổn hại cho bản thân.

Tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm

Để được chẩn đoán là trầm cảm, phải đáp ứng các tiêu chí triệu chứng nêu ra trong chẩn đoán và thống kê Manual of Mental Disorders (DSM). Thống kê này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các trạng thái tinh thần.

Để được chẩn đoán là trầm cảm phải có năm hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau đây trong khoảng thời gian hai tuần. Ít nhất một trong các triệu chứng phải là một tâm trạng chán nản, thất thoát một quan tâm hay niềm vui. Các triệu chứng có thể dựa vào cảm xúc của riêng bản thân hoặc có thể dựa trên các quan sát của người khác. Chúng bao gồm:

- Suy yếu tâm trạng nhất trong ngày, gần như mọi ngày, chẳng hạn như cảm thấy buồn, trống rỗng hoặc rơi lệ (ở trẻ em và thanh thiếu niên, tâm trạng chán nản có thể xuất hiện như là khó chịu liên tục).

- Giảm hoặc cảm thấy không có niềm vui trong tất cả hoặc gần như tất cả các hoạt động trong ngày, gần như mỗi ngày.

- Giảm cân đáng kể khi không ăn kiêng, tăng cân, hoặc giảm hoặc tăng cảm giác ngon miệng gần như mỗi ngày (ở trẻ em, không đạt được trọng lượng như mong đợi có thể là một dấu hiệu của trầm cảm).

- Mất ngủ hoặc làm tăng ham muốn ngủ gần như mỗi ngày.

- Bồn chồn hoặc làm chậm lại hành vi có thể được quan sát bởi những người khác.

- Mệt mỏi hay mất năng lượng gần như mỗi ngày.

- Cảm xúc của vô dụng hoặc quá nhiều tội lỗi không thích hợp hoặc gần như mỗi ngày.

- Vấn đề ra quyết định hoặc khó tập trung suy nghĩ gần như mỗi ngày.

- Thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử, hoặc cố gắng tự tử.

Để được coi là trầm cảm lớn:

Triệu chứng không phải do một tập hỗn hợp đồng thời cơn hưng cảm và trầm cảm có thể xảy ra trong rối loạn lưỡng cực.
Các triệu chứng phải nghiêm trọng đủ để gây ra vấn đề đáng chú ý trong các hoạt động hàng ngày, ví dụ như công việc, trường học, hoạt động xã hội hoặc các mối quan hệ với những người khác.

Các triệu chứng không phải là do ảnh hưởng trực tiếp của cái gì khác, chẳng hạn như lạm dụng ma túy, dùng thuốc hoặc có một điều kiện y tế như suy giáp.

Các triệu chứng không được gây ra bởi đau buồn, như nỗi buồn tạm thời sau khi mất một người thân yêu.

Các điều kiện khác gây ra các triệu chứng trầm cảm

Có một số điều kiện khác với các triệu chứng có thể trầm cảm. Điều quan trọng để có được một chẩn đoán chính xác có thể có được điều trị thích hợp cho điều kiện cụ thể. Bác sĩ đánh giá sức khỏe tâm thần sẽ giúp xác định xem các triệu chứng của trầm cảm là do một trong các điều kiện sau đây:

- Rối loạn điều chỉnh. Rối loạn điều chỉnh là một phản ứng cảm xúc nghiêm trọng đến một sự kiện khó khăn trong cuộc sống. Đó là một loại bệnh tâm thần căng thẳng liên quan có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi.

- Rối loạn lưỡng cực. Loại trầm cảm được đặc trưng bởi tính khí thất thường từ mức cao tới thấp. Đó là đôi khi rất khó để phân biệt giữa các rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, nhưng điều quan trọng để có được một chẩn đoán chính xác để có thể có được điều trị đúng.

- Cyclothymia. Cyclothymia hoặc cyclothymic rối loạn là một dạng nhẹ hơn của chứng rối loạn lưỡng cực.

- Dysthymia. Dysthymia là một hình thức ít nghiêm trọng nhưng trầm cảm mãn tính. Trong khi đó thường không được vô hiệu hoá, dysthymia có thể khiến không hoạt động bình thường trong thói quen hàng ngày và để phát huy tối đa từ cuộc sống của mình.

- Trầm cảm sau sinh. Đây là một dạng phổ biến của trầm cảm xảy ra ở các bà mẹ mới. Nó thường bắt đầu 4 - 8 tuần sau khi sinh và có thể kéo dài nhiều tháng.

- Trầm cảm tinh thần. Đây là trầm cảm nặng kèm theo các triệu chứng tâm thần như ảo tưởng hoặc ảo giác.

- Rối loạn Schizoaffective. Schizoaffective là một tình trạng mà trong đó một người đáp ứng các tiêu chí cho cả tâm thần phân liệt và rối loạn tâm trạng.

- Trầm cảm theo mùa. Loại trầm cảm có liên quan đến thay đổi trong mùa và tiếp xúc ánh sáng mặt trời giảm. 


Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.