Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Chẩn đoán bệnh thiếu máu thiếu sắt

Chẩn đoán bệnh thiếu máu thiếu sắt

Các bác sĩ chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt chủ yếu thông qua xét nghiệm máu.

Bác sĩ sẽ kiểm tra:

- Tế bào hồng cầu - kích thước và màu sắc. Với tình trạng thiếu máu thiếu sắt, các tế bào hồng cầu nhỏ hơn và nhạt màu màu hơn so với bình thường.

- Hematocrit. Đây là tỷ lệ phần trăm thể tích máu được tạo thành bởi các tế bào hồng cầu. Bình thường là 34,9-44,5% ở phụ nữ trưởng thành và 38,8-50% ở nam giới trưởng thành. Những giá trị này có thể thay đổi tùy theo tuổi.
- Hemoglobin. Mức bình thường hemoglobin là 11,1-15,0 g/dL (111-150 g/l), tùy thuộc vào giới tính, tuổi và chủng tộc. Mức hemoglobin thấp hơn bình thường cho thấy thiếu máu.

Ferritin. Protein này giúp lưu trữ sắt trong cơ thể. Mức độ thấp của ferritin thường cho thấy mức độ thấp của sắt lưu trữ.

Thêm các xét nghiệm chẩn đoán

Nếu xét nghiệm chỉ ra máu thiếu máu thiếu sắt, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân. Nếu bác sĩ nghi ngờ có nguồn chảy máu bên trong cơ thể, có thể cần phải có xét nghiệm phân để tìm dấu vết của máu. Máu trong phân thường là một chỉ báo của chảy máu bên trong.

Những xét nghiệm chẩn đoán bổ sung:

- Nội soi đường tiêu hóa trên. Các bác sĩ thường kiểm tra xem có chảy máu từ một khe thoát vị, chảy máu loét và chảy máu dạ dày với sự trợ giúp của nội soi. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ xem thực quản và dạ dày để tìm nguồn chảy máu.

- Nội soi đường tiêu hóa dưới. Để loại trừ các nguồn chảy máu từ đường tiêu hóa dưới, bác sĩ có thể đề nghị nội soi. Ống nội soi được đưa vào trực tràng và hướng lên ruột già. Bệnh nhân thường được gây mê trong khi làm xét nghiệm này. Nội soi cho phép bác sĩ để xem một số hoặc tất cả các đại tràng và trực tràng để tìm chảy máu bên trong.

- Siêu âm. Phụ nữ cũng có thể được siêu âm vùng chậu để tìm nguyên nhân gây ra chảy máu kinh nguyệt quá mức, chẳng hạn như u xơ tử cung.

Bác sĩ có thể cho làm các xét nghiệm khác sau một thời gian thử điều trị bằng bổ sung sắt.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.