Thứ Tư | 23/04/2014 | 11:41

Chẩn đoán bệnh thiếu máu cục bộ đường ruột

Chẩn đoán bệnh thiếu máu cục bộ đường ruột

Xét nghiệm hình ảnh. Xét nghiệm hình ảnh có thể giúp bác sĩ nhìn thấy các tạng và loại trừ các nguyên nhân khác của dấu hiệu và triệu chứng. Xét nghiệm hình ảnh có thể bao gồm chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Nọi soi đường tiêu hóa. Kỹ thuật này bao gồm việc chèn một ống, thắp sáng linh hoạt với một máy ảnh trên đầu của nó vào miệng hoặc trực tràng để xem đường tiêu hóa từ bên trong. Máy ảnh này có thể được đưa vào trong miệng (nội soi) để giúp nhìn thấy phần trên của ruột non. Máy ảnh này cũng có thể được đưa vào trực tràng để thấy phần cuối cùng của ruột già (soi đại tràng xích-ma) hoặc để xem toàn bộ đại tràng (soi đại tràng).

Sử dụng thuốc nhuộm để theo dõi lưu lượng máu qua động mạch. Trong quá trình chụp động mạch, một ống (catheter) dài mỏng được đưa vào động mạch ở háng hay trong cánh tay và sau đó đi qua các động mạch với động mạch chủ. Tiêm thuốc nhuộm và nó chảy trực tiếp vào động mạch đường ruột. Chụp X-quang thấy các chất nhuộm màu di chuyển qua các động mạch. Nếu có thiếu máu cục bộ đường ruột, hình ảnh có thể hiển thị một động mạch bị nghẽn hoặc thu hẹp. Kỹ thuật này cũng cho phép các bác sĩ để điều trị tắc nghẽn ở động mạch bằng cách tiêm thuốc hoặc sử dụng các công cụ đặc biệt để mở rộng động mạch.

Một cách khác để chụp động mạch liên quan đến việc tiêm thuốc nhuộm vào mạch máu trên cánh tay, nơi nó có thể đi đến các động mạch cung cấp máu ruột. Hình ảnh này sau đó được đưa về đường ruột bằng cách chụp CT hoặc MRI.

Phẫu thuật thăm dò. Trong một số trường hợp, có thể cần phẫu thuật thăm dò để xác định vị trí và loại bỏ các mô bị hư hỏng. Mở bụng cho phép chẩn đoán và điều trị trong cùng thủ thuật.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.