Thứ Bảy | 23/08/2014 | 13:59

Chẩn đoán bệnh thận ứ mủ

Chẩn đoán bệnh thận ứ mủ

1. Xét nghiệm

Thử công thức máu, sinh hóa máu với BUN và creatinine, phân tích nước tiểu, cấy làm kháng sinh đồ là những xét nghiệm đầu tiên của thận ứ mủ.

Cấy nước tiểu trên phần tắc nghẽn để chỉ hướng điều trị kháng sinh. Lấy trong lúc nội soi niệu quản hay lấy khi làm mở thận qua da. Bạch cầu hay vi trùng có thể hiện diện trong nước tiểu, tuy nhiên chúng không đặc hiệu cho bệnh thận ứ mủ.

Những dấu hiệu như là sốt, đau, bạch cầu tăng có thể không có trong 30% các trường hợp.

Protein phản ứng C (CRP) có giá trị trong chẩn đoán thận ứ mủ. Trong nghiên cứu 110 bệnh nhân có cơn đau quặn thận, CRP lớn hơn 28mg/l thì nên có chỉ định dẫn lưu với độ tin cậy cao.

2. Chọc hút

Chọc hút vào hệ tiết niệu dưới hướng dẫn của CT scan hay siêu âm, nhuộm gram và cấy dịch để chẩn đoán chính xác mủ thận. Nếu lâm sàng có nghi ngờ thì nên cấy tìm vi trùng lao.

3. Chẩn đoán hình ảnh

Làm xét nghiệm Xquang thường qui cho bệnh nhân nhiễm trùng niệu không phức tạp có thể không cần thiết đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, rất cần thiết trong mủ thận, viêm đài bể thận sinh hơi, và áp-xe thận hay quanh thận khi bệnh nhân không cải thiện với kháng sinh.

Ảnh minh họa

4. Siêu âm

Độ nhạy của siêu âm trong việc phân biệt thận ứ nước và thận mủ là 90%, và độ đặc hiệu là 97%.

Dấu hiệu trên siêu âm là có thận ứ nước và có cặn với hình ảnh siêu âm dầy trong hệ tống bài tiết của thận. Hiện diện chất cặn ngay cả chỉnh cường độ siêu âm thấp là dấu hiệu đặc hiệu trong mủ thận với độ chính xác cao.

Siêu âm thấy khí cũng có thể gặp. Khí trong thận thể hiện hình ảnh ‘bóng dơ’. Nếu có khí trong thận, điều đó chứng tỏ nhiễm trùng rất nặng do viêm đài bể thận sinh hơi.

Siêu âm cũng có những hạn chế. Chẳng hạn, không thể sử dụng siêu âm để phân biệt được thận ứ nước có ứ mủ hay không. Trong trường hợp như vậy nên xem xét việc có thể dưới siêu âm hãy chọc dò để chẩn đoán, cấy mủ làm kháng sinh đồ.

5. CT scan

Rất hữu ích trong chẩn đoán thận mủ. Ưu điểm của CT scan là thấy được tắc nghẽn và chức năng của thận, độ nặng của ứ nước, hay có bệnh trong ổ bụng đi kèm hay không, gồm có ung thư di căn, xơ hoá sau phúc mạc, và sỏi tiết niệu không cản quang.

CT cho thấy dãn hệ tiết niệu, dầy bể thận hay không, và có hiện diện của cặn trong bể thận.

Tiêu chuẩn chẩn đoán thận mủ trên CT scan bao gồm (1) bể thận dầy lên hơn 2mm, (2) hiện diện chất cặn trong bể thận, và (3) nhu mô và dấu hiệu xung quanh thận, như viêm mở quanh thận.

6. Chụp UIV

Xét nghiệm này đôi khi rất hữu ích trong chẩn đoán mủ thận. Giảm chức năng thận bị ảnh hưởng trên bệnh cảnh đang nhiễm trùng cấp tính.

7. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

MRI được sử dụng rộng rãi trong bệnh đường tiết niệu có viêm nhiễm. Hình ảnh là thận to không đồng nhất trên T2. Phù nề quanh thận cũng có thể thấy trên T2, như trong những vùng có độ tín hiệu cao.

Một phương pháp phân biệt thận mủ từ nguyên nhân không nhiễm trùng là sử dụng MRI khuyếch tán. Trong trường hợp này thận mủ biểu hiện việc tăng tín hiệu mạnh trong hệ tiết niệu (tương đương với mủ). Trong khi ứ nước mà không mủ thì tín hiệu ít hơn.

Ảnh minh họa

8. Xạ hình thận

Xạ hình thận không giúp đỡ ngay chẩn đoán thận ứ mủ. Biểu hiện là vỏ thận bắt thuốc kéo dài và chậm trong việc đào thải thuốc tương tự như trong trường hợp tắc nghẽn. Hình ảnh có thể giống như trong trường hợp viêm đài bể thận cấp, với hình ảnh khuyết thuốc có thể là một vị trí hay nhiều vị trí hay lan toả. Những khiếm khuyết này thường cải thiện nếu nhiễm trùng được điều trị.

Xạ hình thận cũng có lợi khi nghi ngờ thận không còn chức năng. Chẳng hạn trong quá trình theo dõi chúng ta giải quyết xong tắc nghẽn mà xạ hình thấy thận không còn chức năng thì có thể cắt thận.

9. Chụp Xquang thận quang ống mở thận qua da

Xét nghiệm này có thể làm để xác định nguyên nhân của thận mủ trong việc lên kế hoạch điều trị sau này. Vì đây là phương pháp xâm hại nên làm khi bệnh nhân hoàn toàn ổn định, đang điều trị kháng sinh và không sốt sau 1-2 tuần sau đặt ống mở thận qua da.

10. Những xét nghiệm hình ảnh khác

Khi có bất thường về giải phẫu học, như là có sỏi hay có bướu mà không thể xác định được thì chúng ta có thể làm thêm các xét nghiệm chụp hình niệu đạo bàng quang để loại trừ ngược dòng bàng quang - niệu quản, xét nghiệm niệu động học để đánh giá có khả năng bàng quang thần kinh, siêu âm thận hàng loạt để theo dõi thận ứ nước sau điều trị.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.