Thứ Bảy | 23/08/2014 | 14:07

Chẩn đoán bệnh sa van hai lá

Chẩn đoán bệnh sa van hai lá

Bác sĩ có thể chẩn đoán sa van hai lá ở mọi lứa tuổi. Bác sĩ phát hiện sa van hai lá bằng cách nghe tim bằng ống nghe. Nếu có sa van hai lá, bác sĩ có thể nghe thấy âm thanh phổ biến trong sa van hai lá. Bác sĩ cũng có thể nghe thấy một tiếng thổi tâm thu nếu có máu chảy ngược qua van hai lá (van hai lá hở).

Các xét nghiệm khác để chẩn đoán sa van hai lá bao gồm:

- Siêu âm tim: Siêu âm tim thường được thực hiện để xác định chẩn đoán. Siêu âm tim là một đánh giá không xâm lấn trong tim. Xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh tim và cấu trúc của nó, bao gồm các van hai lá, dòng chảy của máu qua nó. Lượng rò rỉ (hở) có thể đo được.

- Chụp Xquang: Hình ảnh được tạo ra bởi Xquang tại các vị trí ngực. Chụp Xquang cho thấy hình ảnh của tim, phổi và mạch máu, và có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.

- Điện tâm đồ (ECG): Trong xét nghiệm không xâm lấn này, kỹ thuật viên sẽ đặt đầu dò trên ngực ghi lại các xung điện làm cho tim đập. ECG ghi lại các tín hiệu điện và có thể giúp bác sĩ phát hiện bất thường trong nhịp tim và cấu trúc, bao gồm cả sa van hai lá.

Ảnh minh họa

- Thử nghiệm gắng sức: Bác sĩ có thể yêu cầu làm thử nghiệm gắng sức, thường là thử nghiệm máy chạy bộ tập thể dục, để xem liệu hở van hai lá có giới hạn khả năng tập thể dục. Cũng có thể bài kiểm tra gắng sức gây đau ngực và bác sĩ đang cố gắng để xem tình trạng này là do sa van hai lá hay bệnh động mạch vành.

- Đặt ống thông tim: Nếu bác sĩ nghĩ rằng có sa van hai lá rất nặng mà có thể cần phải phẫu thuật, có thể khuyên nên đặt ống thông tim và chụp mạch vành trước khi phẫu thuật. Trong thông tim, một ống dài và mỏng, mềm (ống thông) được đưa vào cơ thể. Chất màu được tiêm vào mạch máu của tim. Thuốc nhuộm có thể nhìn thấy bằng máy Xquang. Máy này nhanh chóng cho ra một loạt hình ảnh, cung cấp một cái nhìn chi tiết về động mạch tim để xem xét động mạch vành và phẫu thuật van tim. Áp lực trong tim có thể được đo lường, đặc biệt nếu có bất kỳ lo ngại về tăng áp lực động mạch phổi có thể ảnh hưởng quyết định tiến hành phẫu thuật.

Nếu hở van hai lá nhưng không có triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị tái khám để theo dõi tình trạng 3-5 năm/lần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.