Thứ Bảy | 29/03/2014 | 12:35

Chẩn đoán bệnh hen suyễn

Chẩn đoán bệnh hen suyễn

Chẩn đoán hen suyễn ở trẻ em

Hầu hết trẻ em bị hen có biểu hiện triệu chứng từ trước khi trẻ được 5 tuổi. Tuy nhiên, hen ở lứa tuổi này tương đối khó chẩn đoán. Đôi khi thật khó để khẳng định một đứa trẻ có bị hen hay không, hay là mắc bệnh khác vì nhiều chứng có thể có ở bệnh hen nhưng cũng xuất hiện tương tự trong các bệnh lý hô hấp khác.

Những đứa trẻ bị khò khè khi cảm lạnh hay nhiễm trùng đường hô hấp thì không phải ai cũng dẫn đến hen suyễn. Chứng khò khè có thể xảy ra khi đứa trẻ sẵn có đường dẫn khí nhỏ nay lại bị viêm vì một bệnh nào đó. Đường dẫn khí sẽ phát triển hơn khi bé lớn lên và vì thế khò khè có thể sẽ mất đi khi bé bị cảm.

Một đứa bé bị khò khè thường xuyên khi có cảm lạnh hay khi bị nhiễm trùng đường hô hấp thì có khả năng cao bị hen suyễn nếu:

- Có cha hay mẹ bị hen suyễn.

- Trẻ có dấu hiệu dị ứng bao gồm dị ứng da và chàm.

- Trẻ bị khò khè ngay cả khi không bị cảm lạnh hay nhiễm trùng hô hấp.

Phun khí dung cho trẻ bị hen suyễn

Để giúp các bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh của con cháu mình, các bậc phụ huynh nên ghi nhận kỹ những thông tin về bệnh hen suyễn của bé cũng như những thành viên khác trong gia đình của mình như: tiền sử bệnh hen hay dị ứng của gia đình, những hành vi thông thường của trẻ, vấn đề hơi thở của bé và tình trạng dị ứng thức ăn cũng như các tác nhân gây dị ứng khác.

Xét nghiệm chẩn đoán là đo hô hấp ký hoặc dao động xung ký tùy điều kiện của từng nơi. Đây là những xét nghiệm mang tính quyết định để chẩn đoán xác định bệnh hen suyễn – một chẩn đoán càng khó. Các bác sĩ có thể phải dùng điều trị thử từ 4-6 tuần để khẳng định bé có bị bệnh hen hay không trong trường hợp xét nghiệm không thể chẩn đoán được

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.