Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Chẩn đoán bệnh động mạch ngoại vi

Chẩn đoán bệnh động mạch ngoại vi

Khám nghiệm. Bác sĩ có thể tìm thấy dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại vi khi khám thực thể, chẳng hạn như không có hoặc mạch yếu ở một vùng hẹp của động mạch, âm thanh trong động mạch có thể được nghe bằng ống nghe, bằng chứng của vết thương chậm lành tại vùng này, nơi lưu lượng máu bị hạn chế, và giảm áp lực máu ở chi bị ảnh hưởng.

Chỉ số mắt cá chân, cánh tay. Đây là một xét nghiệm thường được dùng để chẩn đoán bệnh động mạch ngoại vi. Nó so sánh huyết áp ở mắt cá chân với huyết áp ở cánh tay.

Để đo được huyết áp, bác sĩ sử dụng một loại  đo huyết áp thường xuyên và một thiết bị siêu âm đặc biệt để đánh giá huyết áp và lưu lượng máu. Có thể đi bộ trên máy chạy bộ và đọc chỉ số trước và ngay sau khi tập thể dục để biết được mức độ nghiêm trọng của các động mạch bị thu hẹp trong thời gian đi bộ.

Siêu âm. Siêu âm đặc biệt, chẳng hạn như siêu âm Doppler có thể giúp bác sĩ đánh giá lưu lượng máu qua các mạch máu và xác định các động mạch thu hẹp hoặc bị chặn.

Chụp động mạch. Bằng cách tiêm một chất nhuộm màu vào mạch máu, xét nghiệm này cho phép bác sĩ xem lưu lượng máu qua động mạch. Bác sĩ có thể theo dõi dòng chảy của các chất liệu tương phản, sử dụng kỹ thuật hình ảnh như Xquang hoặc các thủ thuật được gọi là chụp cộng hưởng từ (MRA) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CTA).

Chụp động mạch qua catheter là một thủ thuật xâm lấn hơn, dưới hướng dẫn của một ống thông qua động mạch ở háng đến khu vực bị tổn thương và tiêm chất nhuộm màu vào. Mặc dù xâm lấn, xét nghiệm này cho phép chụp động mạch đồng thời chẩn đoán và điều trị - tìm kiếm diện tích thu hẹp của các mạch máu và sau đó mở rộng nó bằng thủ thuật nong mạch, điều trị thuốc để cải thiện lưu lượng máu.

Xét nghiệm máu. Một mẫu máu có thể được sử dụng để đánh giá triglycerid, cholesterol và để kiểm tra bệnh tiểu đường.

 

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.