Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Chẩn đoán bệnh Crohn

Chẩn đoán bệnh Crohn

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh Crohn sau khi loại trừ các nguyên nhân khác có thể có các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm túi thừa và ung thư đại tràng. Để giúp xác nhận chẩn đoán của bệnh Crohn, có thể có một hoặc nhiều xét nghiệm và thủ thuật sau đây:

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thiếu máu - một tình trạng mà trong đó không có đủ tế bào hồng cầu mang ôxy đến các mô hoặc để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Hai xét nghiệm tìm sự hiện diện của kháng thể nào đó đôi khi có thể giúp chẩn đoán loại hình bệnh viêm ruột, nhưng tất cả mọi người không bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng cũng có các kháng thể. Trong khi bác sĩ thực hiện các xét nghiệm này, kết quả dương tính không có nghĩa là có bệnh Crohn và kết quả âm tính không có nghĩa là không có bệnh.

Tìm máu trong phân (FOBT). Có thể cần phải cung cấp một mẫu phân để các bác sĩ xét nghiệm tìm máu trong phân.

Soi đại tràng. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ xem toàn bộ đại tràng bằng cách sử dụng một ống đèn với một camera kèm theo. Trong thủ thuật, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu nhỏ mô (sinh thiết) để phân tích trong phòng xét nghiệm, trong đó có thể giúp xác định chẩn đoán. Một số người có cụm tế bào viêm được gọi là u hạt, giúp chẩn đoán xác định bệnh Crohn vì u hạt không xảy ra với viêm loét đại tràng. Đa số người bị bệnh Crohn không có u hạt và chẩn đoán được thực hiện thông qua sinh thiết và vị trí của căn bệnh này. Các nguy cơ của nội soi bao gồm thủng đại tràng và chảy máu.

Soi đại tràng xích-ma. Trong thủ thuật này, bác sĩ sử dụng một ống sáng để kiểm tra đại tràng xích-ma - phần cuối của đại tràng.

Chụp X-quang với bari. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ chẩn đoán đánh giá ruột già bằng X-quang. Trước khi xét nghiệm, người bệnh được dùng một chất màu cản quang có chứa bari. Đôi khi, không khí cũng được thêm vào. Chất nhuộm màu bari lót niêm mạc ruột, tạo ra hình bóng của trực tràng, đại tràng và một phần ruột non hiển thị trên X-quang.

Chụp ruột non. Xét nghiệm này nhìn vào một phần của ruột non mà không thể xem qua nội soi. Sau khi uống một dung dịch chứa bari, hình ảnh thu thập từ chụp X-quang, CT hoặc MRI của ruột non. Các xét nghiệm có thể giúp xác định vị trí các khu vực thu hẹp hoặc viêm trong ruột non được thấy trong bệnh Crohn. Các xét nghiệm cũng có thể giúp bác sĩ xác định loại bệnh viêm ruột.

Chụp cắt lớp vi tính (CT). Xét nghiệm này xem được toàn bộ ruột cũng như các mô ruột bên ngoài không thể nhìn được bằng các xét nghiệm khác. Bác sĩ có thể chỉ định chụp CT để hiểu rõ hơn vị trí và mức độ bệnh hoặc để kiểm tra các biến chứng như tắc nghẽn một phần, áp-xe hoặc đường rò. Mặc dù không xâm lấn, chụp CT khiến người bệnh hấp thụ nhiều tia X hơn chụp Xquang thông thường.

Viên nang nội soi. Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng gợi ý bệnh Crohn, nhưng các xét nghiệm chẩn đoán khác cho kết quả âm tính, bác sĩ có thể thực hiện nội soi nang. Đối với xét nghiệm này, người bệnh được nuốt một viên nang có gắn camera ở trong đó. Camera này thu hình ảnh và chuyển đến một máy tính bên ngoài. Các hình ảnh này sau đó được tải xuống, hiển thị trên màn hình và kiểm tra dấu hiệu của bệnh Crohn. Sau khi đã thực hiện chuyến đi qua hệ tiêu hóa, camera thoát ra ngoài theo phân. Viên nang nội soi nói chung là rất an toàn, nhưng nếu có một phần ruột bị tắc nghẽn, viên nang nội soi có thể sẽ bị kẹt trong ruột.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.