Thứ Ba | 10/06/2014 | 17:25

Chẩn đoán bệnh bệnh sa trực tràng

Chẩn đoán bệnh bệnh sa trực tràng

Chẩn đoán xác định

Chẩn đoán xác định sa trực tràng không khó. Thường thì chỉ cần hỏi bệnh cũng đủ để chẩn đoán. Nhưng bao giờ cũng phải nhìn. Nếu đã nhìn thấy một lần thì chẩn đoán được ngay với hình ảnh một khối to, đều, đặc biệt là có những nếp niêm mạc hình vòng tròn, đồng tâm.

Chẩn đoán nguyên nhân

Chẩn đoán nguyên nhân, ngược lại rất khó, thường thì không thể xác định một cách chắc chắn.

Chẩn đoán phân biệt

Sa trực tràng khác với:

Sa trực tràng kiểu nhô: Là chỉ có một chỗ của thành trực tràng nhô vào trong lòng trực tràng.

Sa trực tràng kiểu túi: Khi chỉ có một chỗ của thành trực tràng sa lồi vào ổ bụng tạo thành một túi. Túi này thường chứa phân.

Cả 3 loại: Sa trực tràng, Sa trực tràng kiểu túi, Sa trực tràng kiểu nhô, được xếp chung vào mục 'Bất thường về vị trí của trực tràng'.

- Lồng ruột (Intussusception, Invagination) là toàn bộ chu vi một đoạn ruột nọ chui vào và nằm trong đoạn ruột kia. Lồng ruột có thể là (ruột non-ruột non, là hồi - đại tràng, là hồi-manh-đại tràng, là đại-đại tràng. Lồng ruột có thể theo chiều nhu động ruột, có thể ngược lại.

Khối lồng có thể chui ra khỏi lỗ hậu môn, nằm ở ngoài. Trong lồng ruột, người ta cũng kể loại chỉ có một phần của chu vi ruột chui vào lòng ruột, như khi một múi cảu manh tràng nhô sâu vào lòng manh tràng sa trực tràng kiểu nhô. Trong sa hậu môn trực tràng, xung quanh khối sa không có rãnh. Trong sa trực tràng đơn thuần, xung quanh khối sa có một rãnh vòng sâu 2-3 cm. Trong lòng ruột, xung quanh khối sa có một rãnh rất sâu, dùng ống thông Nelaton để thăm dò, cũng không xác định được đáy rãnh.

- Sa trĩ là do các búi trĩ nội nằm trên đường lược giãn ra quá mức sa ra ngoài. Thành phần sa ra ngoài là các búi tĩnh mạch, phủ lên các búi tĩnh mạch là niêm mạc. Khối sa của trực tràng và khối sa của trĩ khác nhau. Khi khối sa trực tràng dài thì rất dễ phân biệt. Nhưng khi khối sa của trực tràng ngắn thì có thể lầm với trĩ vòng sa. Khối sa của trực tràng tròn đều, không có ngấn, có những vòng tròn niêm mạc đồng tâm, niêm mạc màu hồng tươi. Khối sa của trĩ chỗ to chỗ nhỏ tạo thành những búi, cách nhau giữa các búi là các ngấn, niêm mạc màu tím đỏ. Trên thực tế đã có nhiều lần chẩn đoán nhầm lẫn giữa sa trực tràng với sa trĩ. Bệnh nhân được chẩn đoán là sa trực tràng, được mở bụng cố định trực tràng. Ngay lần đại tiện đầu tiên, búi trĩ lại sa như khi chưa mổ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.