Thứ Tư | 16/04/2014 | 16:14

Chẩn đoán bệnh bệnh phổi kẽ

Chẩn đoán bệnh bệnh phổi kẽ

Các dấu hiệu và triệu chứng của một loạt bệnh, trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), suy tim và bệnh suyễn có thể giống bệnh viêm phổi kẽ, các bác sĩ phải loại trừ trước khi đưa ra chẩn đoán xác định.Để giúp giảm sự nhầm lẫn và loại trừ các bệnh khác, bác sĩ có thể bắt đầu với một tiền sử bệnh chi tiết và khám thực thể. Khi một số bệnh đã được loại bỏ, bác sĩ sẽ khuyên nên làm các xét nghiệm.

Chụp X-quang: Mặc dù đây thường là xét nghiệm đầu tiên được đưa ra trong các trường hợp nghi ngờ bệnh về phổi, chụp X-quang là không có hiệu quả như chụp cắt lớp vi tính (CT) trong chẩn đoán bệnh phổi kẽ. Nó có thể giúp loại bỏ những bệnh gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như bệnh viêm phổi kẽ, bao gồm khí phế thũng và xẹp thùy trong phổi.

Chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao (HRCT): Trong chụp X-quang ngực truyền thống, thấy được hình ảnh hai chiều của phổi. Chụp HRCT cho thấy mô phổi rất chi tiết và cung cấp thông tin nhiều hơn chụp CT thông thường.

Xét nghiệm chức năng phổi (PFTs): Các xét nghiệm không xâm lấn kiểm tra tốt chức năng phổi. Để xét nghiệm, thường người bệnh được yêu cầu thổi vào một dụng cụ đơn giản gọi là phế dung kế để biết được bao nhiêu không khí phổi có thể giữ và dòng chảy của không khí ra khỏi phổi. Sẹo có thể khiến chức năng phổi tồi tệ hơn, có thể không khí hít vào ít hơn và thổi ra ít hơn. Một số xét nghiệm chức năng phổi cũng đo lượng khí trao đổi qua màng giữa các phế nang và mao mạch.

Tập thể dục thử nghiệm: Vì các triệu chứng của bệnh phổi kẽ sẽ tồi tệ hơn khi đang hoạt động, bác sĩ có thể đánh giá chức năng phổi trong khi tập thể dục, thường là trên một chiếc xe đạp cố định hoặc máy chạy bộ.

Nội soi phế quản (sinh thiết qua phế quản): Trong nhiều trường hợp, bệnh phổi kẽ có thể được chẩn đoán xác định bằng cách kiểm tra một miếng nhỏ mô phổi (sinh thiết). Nội soi phế quản được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ.

Rửa phế quản: Trong thủ thuật này, bác sĩ tiêm nước muối qua soi phế quản và sau đó ngay lập tức hút nó ra. Bác sĩ thường sử dụng thủ thuật này để kiểm tra sự cải thiện của bệnh hoặc để giúp xác định điều trị tốt nhất.

Phẫu thuật dưới hỗ trợ của nội soi qua ngực: Khi xét nghiệm ít xâm lấn không mang lại kết quả chẩn đoán cụ thể, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực có thể thực hiện phẫu thuật sinh thiết phổi. Trong thủ thuật này, một ống dẻo có gắn camera được đưa qua một đường rạch nhỏ giữa các xương sườn, cho phép các bác sĩ phẫu thuật xem phổi trên một màn hình video. Dụng cụ phẫu thuật sau đó được đưa vào qua đường rạch khác, và bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các mẫu mô trong phổi

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.