Thứ Ba | 16/09/2014 | 09:17

Chăm sóc trẻ sau đẻ non

Chăm sóc trẻ sau đẻ non

Thực tế, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức không có ở những phụ nữ sinh con đúng kỳ hạn. Cũng như nhiều bậc cha mẹ, bạn có thể rất lo âu về sức khỏe đứa con và những ảnh hưởng kéo dài do sinh sớm. Bạn cũng có thể thấy tức giận, tội lỗi hoặc trầm cảm.

Tất cả những cảm giác này đều bình thường, và bạn dễ thấy thay đổi từ ngày này sang ngày khác. Đôi khi, bạn cũng có thể lo âu và buồn chán do trầm cảm sau sinh - hậu quả của những thay đổi đột ngột về hormon sau khi mang thai. Bạn cũng có thể thấy khó tiết sữa nếu đứa trẻ quá nhỏ hoặc trớ khi bú mẹ lần đầu.

Ngoài ra, bạn có thể cần có nhiều thời gian để hồi phục cơ thể hơn bạn nghĩ. Điều này, kết hợp với mong muốn chăm sóc con tại viện nếu con bạn nằm tại NICU, có thể làm cho bạn quá mệt mỏi.

Ảnh minh họa

Một số gợi ý có thể giúp bạn trong thời điểm khó khăn này:

- Bạn có thể biết được kỹ về bệnh tật đứa con: Ngoài việc nói chuyện với bác sĩ và người chăm sóc con bạn, nên đọc các sách về sinh con sớm và tìm kiếm thông tin trên Internet.

- Tự chăm sóc bản thân: Bạn có thể nghỉ ngơi nhiều và ăn theo chế độ ăn khỏe mạnh. Bạn sẽ thấy khỏe hơn và có thể chăm sóc con bạn tốt hơn.

- Nếu có thể, giữ đường dây thông tin luôn mở: Nói chuyện với chồng, bạn bè, gia đình hoặc người chăm sóc con bạn. Nếu bạn thấy hứng thú, y tá hoặc những người hoạt động xã hội có thể gợi ý thành lập một nhóm trong khu vực của bạn. Nhiều bậc cha mẹ thấy rất có ích khi nói chuyện với những cha mẹ khác đang chăm sóc trẻ đẻ non.

- Chấp nhận sự giúp đỡ của người khác: Cho phép bạn bè và gia đình tới giúp bạn. Họ có thể chăm sóc những đứa con khác, lau sạch nhà hoặc làm các việc vặt. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được năng lượng để chăm sóc đứa con.

- Ghi nhật ký: Ghi lại chi tiết sự phát triển của con bạn cũng như những suy nghĩ và cảm giác của bạn. Bao gồm các bức ảnh của con bạn, vì vậy bạn có thể thấy được con bạn thay đổi như thế nào. Các bức ảnh cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thân thiện hơn khi con bạn vẫn ở NICU.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.