Thứ Năm | 24/12/2015 | 13:32

Cách phòng ngừa viêm amidan ở trẻ

Cách phòng ngừa viêm amidan ở trẻ

Viêm amidan gây ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ. Biết cách phòng ngừa viêm amidan để có cách phòng tránh, điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Cách phòng ngừa viêm amidan cho trẻ

Cách phòng ngừa viêm amidan ở trẻ - ảnh 1

Vệ sinh răng miệng, vệ sinh mũi sạch sẽ giúp phòng ngừa viêm amidan

Cách phòng ngừa viêm amidan đầu tiên và quan trọng nhất cho trẻ là giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường xuyên vệ sinh mũi. Với trẻ nhũ nhi, bố mẹ có thể dùng nước muối sinh lý NaCl 0,9% để vệ sinh mũi và dụng cụ hút mũi cho trẻ khi bé bị sổ mũi. Sau khi trẻ bú, uống sữa xong, cần được rơ miệng bằng gạc y tế.

Với những trẻ lớn hơn, đã có thể tự súc miệng, đánh răng, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách. Đặc biệt là sau mỗi bữa ăn, vào mỗi buổi sáng và trước khi đi ngủ. Không nên cho trẻ đưa tay vào miệng, hạn chế cho trẻ chơi, ngậm đồ vật, thổi bong bóng để tránh trường hợp vi khuẩn có hại từ bên ngoài xâm nhập vào miệng gây viêm amidan.

Trời lạnh nên giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là vùng cổ, ngực và tay chân. Việc cho trẻ ngồi trong phòng điều hòa có nhiệt độ quá thấp cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây viêm amidan cho trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ nên giữ nhiệt độ máy điều hòa khoảng 25oC - 28oC. Đây là khoảng nhiệt độ phù hợp nhất đối với trẻ.

Ngoài ra, một cách phòng ngừa viêm amidan hiệu quả nữa là nên đảm bảo các đồ dùng, vật dụng sinh hoạt trong gia đình luôn sạch sẽ, tránh bụi bẩn, nhà cửa thoáng mát, tránh khói thuốc. Đây là cách để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp cho trẻ và cả gia đình.

Mùa đông, trẻ cần được sống trong phòng kín gió, có nhiệt độ đủ ấm và thông thoáng.

Với những trẻ có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp, bạn nên hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn lấy trực tiếp từ tủ lạnh ra. Trước khi cho trẻ ăn, bạn nên ngâm qua nước ấm hoặc để thực phẩm ra ngoài một lúc cho đỡ lạnh rồi mới cho trẻ ăn. Không cho trẻ ăn, uống thực phẩm chung với đá lạnh.

Cách phòng ngừa viêm amidan: dễ nhưng không thể chủ quan

Cách phòng ngừa viêm amidan ở trẻ - ảnh 2

Trời lạnh nên giữ ấm cho trẻ, nhất là vùng cổ, ngực, tay chân

Ở trẻ em, nếu không biết cách phòng ngừa viêm amidan ngay từ đầu, khi bị biến chứng nhiều trường hợp gây viêm nội mạc cơ tim, viêm khớp. Đặc biệt, ở miền Bắc thời tiết lạnh như hiện nay là điều kiện để vi trùng, siêu vi trùng gây viêm amidan hoạt động mạnh.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây bệnh viêm amidan là do vi trùng, siêu vi trùng hoặc cả hai gây nên. Trong đó, các loại vi trùng gây viêm amidan thường là: liên cầu trùng nhóm A củaStreptococci (GABHS) với tỉ lệ chiếm trên 40% các trường hợp ở người lớn và trên 75% ở trẻ em; ngoài ra còn có thêm các loại khác như Staphylococcus, Moraxella catarrhalis, Hemophilus Influenza, Mycoplasma pneumonia... cũng chiếm với tỉ lệ khoảng trên 10%.

Bên cạnh vi trùng, còn có khoảng 10 loại siêu vi trùng khác nhau gây viêm amidan. Trong số đó có 3 loại siêu vi trùng thường hay gặp hơn cả (chiếm 10%-20%) đó là Adenovi-rút, Rhinovi-rút và EpsteinBar vi-rút.

Cách phòng ngừa viêm amidan cho trẻ rất đơn giản, bố mẹ cần chú ý để bảo vệ sức khỏe cho con nhé!

(Nội dung do Bác sĩ Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.