Thứ Hai | 08/02/2016 | 15:55

Cách phòng ngừa gút hiệu quả

Cách phòng ngừa gút hiệu quả

Gút là một căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến với những biến chứng khó lường, chính vì vậy, bạn cần biết cách phòng ngừa gút để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Cách phòng ngừa gút

Cách phòng ngừa gút hiệu quả - ảnh 1

Tập luyện đều đặn mỗi ngày, ít nhất là 5 lần/1 tuần, mỗi lần 30 phút

Một trong những cách phòng ngừa gút được khuyến khích thực hiện đầu tiên là có một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh và khoa học. Chế độ ăn uống này nhằm mục đích tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể để chống lại các mầm bệnh và duy trì hàm lượng axit uric trong máu ở mức độ vừa phải.

Sau đây là những cách phòng ngừa gút hiệu quả:

- Duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân, béo phì.

- Lựa chọn cho mình một môn thể thao hay bài tập phù hợp và tập luyện đều đặn mỗi ngày, ít nhất là 5 lần/1 tuần, mỗi lần 30 phút.

- Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế ăn các thực phẩm có tác dụng làm tăng hàm lượng axit uric trong máu. Trong thực đơn hàng ngày nên ăn thêm: ngũ cốc, bánh mì trắng, các loại rau xanh, cà rốt, bắp cải, đậu phụ, hoa quả. Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 15g thịt, cần tránh ăn phủ tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi…), các loại thịt đỏ (thịt trâu, bò, chó, dê), các loại hải sản (tôm, cua, cá béo). Có thể ăn trứng, sữa, phomat, thịt trắng như thịt gia cầm, cá nạc. Tránh ăn những món ăn, cay nóng, hạn chế gia vị trong chế biến bữa ăn hàng ngày, hạn chế những thức ăn chua như nem chua, dưa hành muối, canh chua, hoa quả chua, uống nước chanh… vì chính những chất chua lại làm bệnh nặng hơn.

- Uống đủ nước mỗi ngày để thanh lọc và giải độc cơ thể, có thể uống thêm nước khoáng kiềm để tăng khả năng bài tiết thải axit uric. Hạn chế rượu, bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích cũng là một trong những cách phòng ngừa gút hiệu quả, được khuyến khích áp dụng.

Những thực phẩm bệnh gút nên tuyệt đối tránh

Cách phòng ngừa gút hiệu quả - ảnh 2

Cần tránh ăn phủ tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi…)

- Thịt đỏ, thịt bò và nội tạng bò: Thịt bò và nội tạng bò như gan, thận hoặc lòng bò chứa lượng purin rất cao, nên bạn cần tránh ăn những loại thực phẩm này để phòng tránh bệnh gút. Những thực phẩm có vỏ và loại thực phẩm chứa protein cao cũng sẽ gia tăng nguy cơ bệnh gút.

- Rượu: Tránh rượu để có thể hỗ trợ phòng chống bệnh gút, mức purine trong rượu bia có thể gây bùng phát bệnh gút. Rượu làm giảm khả năng cơ thể bài tiết axit uric và tăng sự phát triển của bệnh gút.

- Vitamin C: Những thực phẩm chứa lượng vitamin C cao có thể gây ra sự gia tăng sản xuất axit uric. Nếu bạn có nguy cơ bị bệnh gút hoặc từng bị bệnh gút thì cần có ý kiến của bác sĩ khi dùng các loại thuốc viên vitamin C hoặc những thực phẩm chứa lượng vitamin C cao.

Áp dụng những cách phòng ngừa gút trên đây, chắc chắn căn bệnh này sẽ không còn là nỗi ám ảnh của bạn nữa!

Phạm Thị Sinh

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.