Thứ Năm | 11/02/2016 | 17:58

Cách chữa viêm họng mạn tính

Cách chữa viêm họng mạn tính

Viêm họng mạn tính còn có tên gọi khác là viêm họng hạt.

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa viêm họng mạn tính theo tây y, đông y hoặc các bài thuốc dân gian… tùy theo vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

1. Chữa viêm họng bằng kháng sinh

Cách chữa viêm họng mạn tính - ảnh 1

Chỉ dùng kháng sinh trong trường hợp xác định được vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh

Viêm họng do rất nhiều nguyên nhân gây nên, cách chữa viêm họng mạn tính bằng thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là vi trùng. Cứ viêm họng thì sử dụng thuốc kháng sinh là lạm dụng, đôi khi gây bất lợi, không phải lúc nào thuốc kháng sinh cũng là lựa chọn tối ưu nhất cho bệnh viêm họng.

Nguyên tắc điều trị là phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Chỉ dùng kháng sinh trong trường hợp xác định được vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh và có kết quả của kháng sinh đồ thì nên lựa chọn kháng sinh để điều trị cho thích hợp với tuổi, tình trạng bệnh và tính động học của kháng sinh.

2. Chữa viêm họng mạn tính bằng đông y

Tùy theo nguyên nhân, cơ chế phát sinh bệnh mà có các bài thuốc điều trị phù hợp.

+ Nếu là do nhiệt độ thì áp dụng bài thuốc sau:

Ô mai: 2g, hài đất: 4g, húng chanh: 2g. Sắc ngậm nuốt dần, hoặc giã sống ngậm nuốt nuốt dần. Hoặc cũng có thể áp dụng cách châm cứu: hợp cốc (châm tả, thiếu dương (thích huyết), Thiên trụ (bình bổ bình tả lưu kim 15 phút)

+ Nếu là do nhiễm khí độc, áp dụng bài thuốc sau:

Sơn đậu căn: 9g; cam thảo dây: 6g; củ rẻ quạt: 8g; sài đất: 20g; nước 400ml, sắc lấy 150 ml. Mỗi lần uống 1-2 thìa cà phê, cách nửa giờ cho uống 1 lần.

3. Mẹo chữa viêm họng mạn tính bằng vị thuốc dân gian

Cách chữa viêm họng mạn tính - ảnh 2

Cây húng chanh trị cảm cúm, sốt cao, viêm họng, khản tiếng…

+ Cây húng chanh là cây thân thảo, sống lâu năm. Lá và ngọn non ngoài việc dùng làm rau gia vị, còn được sử dụng như một vị thuốc giúp trị cảm cúm, sốt cao, chảy máu cam, viêm họng, khản tiếng…

Chữa cảm cúm, ho, viêm họng, khản tiếng: Lá húng chanh non 5-10g giã nát vắt lấy nước cốt nóng. Hoặc đem giã nhỏ một nắm lá (15-20g), thêm nước, vắt lấy nước uống làm 2 lần trong ngày. Đối với trẻ em, thêm ít đường, đem hấp cơm cho uống làm 2-3 lần.

+ Cây rẻ quạt (xạ can) chữa viêm họng: Rẻ quạt có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, tiêu viêm, mát cổ họng, được dùng để chữa các bệnh về họng như ho, viêm họng, đau họng, khản tiếng. Rẻ quạt, còn có tên xạ can (tên khoa học là Belamcanda chinensis (DC) Red.), là một cây thảo sống dai thuộc họ Lay-ơn (Iridaceae).

+ Trị ho: trong họng có nước khò khè như gà kêu: Rẻ quạt 13 củ, Ma hoàng 120g, Sinh khương 120g, Tế tân, Tử uyển, Khoản đông hoa đều 90g, Ngũ vị tử ½ thăng, Đại táo 7 trái, Bán hạ(chế). Sắc Ma hoàng với 1 đấu 2 thăng nước cho sôi, vớt bỏ bọt, cho các vị kia vào nấu còn 3 thăng, chia làm 3 lần, uống ấm.

Cách chữa viêm họng mạn tính bằng thuốc nam, đông y do dân gian truyền lại có thể chữa khỏi bệnh hiệu quả hơn thuốc tây.

Thúy Bình

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.