Thứ Năm | 07/04/2016 | 14:13

Cách chữa đau dạ dày không do viêm loét

Cách chữa đau dạ dày không do viêm loét

Cách chữa đau dạ dày không do viêm loét phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Để điều trị hiệu quả, người bệnh nên kết hợp thuốc với các bài tập.

Bài tập hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Cách chữa đau dạ dày không do viêm loét - ảnh 1

Tập thể dục thường xuyên không những giúp tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật mà nó còn có công dụng chữa bệnh rất tốt, trong đó có công dụng chữa bệnh đau dạ dày không do viêm loét. Sau đây là những động tác, tư thế, bài tập thể dục cho người bị bệnh đau dạ dày:

• Động tác 2 tay đỡ trời: Xoa bụng nhiều: Người bệnh làm như người khoẻ nhưng tăng thêm phần xoa bụng, mỗi lần tập xoa khoảng 50 vòng theo chiều kim đồng hồ. Khi thở, chú ý thở sâu kiểu bụng và nếu có táo bón, động tác hai tay đỡ trời kết hợp co rút hậu môn rất quan trọng.

• Nằm ngửa làm giãn nở cơ thể: Lúc sắp lên cơn đau hoặc bắt đầu cơn đau dạ dày người bệnh vừa xoa bụng vừa nằm ngửa, chân duỗi thẳng để làm giãn nở cơ thể là chính cho đến lúc hết cơn đau tiếp tục làm thêm 10 phút để củng cố, thở tự nhiên.

• Dùng ngón tay cái ấn: Cơn đau dạ dày ở cường độ mạnh dùng ngón tay cái ấn vào điểm đau ở bụng, nếu thấy dễ chịu tiếp tục ấn đến khi giảm đau và cố nằm ngửa, tăng xoa bụng. Khi có chảy máu dạ dày cần có sự can thiệp bên ngoài, cần tuyệt đối yên tĩnh. Chỉ luyện ở thế tĩnh, nằm, làm giãn cơ thể và tinh thần đi vào yên tĩnh, thở tự nhiên.

• Nếu thủng dạ dày, can thiệp bằng phẫu thuật. Bạn có thể dùng khí công để phối hợp với chuẩn bị phẫu thuật. Sau khi mổ rồi bước đầu luyện ở tư thế tĩnh, làm cơ thể giãn và tinh thần đi vào yên tĩnh. Sau đó, tiến dần lên thở sâu kiểu bụng, khi đã cắt chỉ tăng cường xoa bụng.

• Kết hợp tập luyện thân thể: Người bị viêm loét dạ dày hành tá tràng không nên để bụng trống. Nên ăn từng bữa nhỏ, chia nhiều lần trong ngày để trong dạ dày luôn có thức ăn, phòng ngừa bụng trống sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây đau xót. Khi ăn, nên ăn thật chậm rãi, nhai thật kỹ thức ăn vì nước bọt sẽ giúp chữa lành vết loét.

Ngoài ra, sẽ rất có ích cho việc chữa trị khi tạo cho mình một chế độ làm việc điều hòa, không căng thẳng thái quá, giảm bớt cường độ công việc, quan tâm đến giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi. Kết hợp với việc tập luyện vận động thể lực vừa sức hoặc tập dưỡng sinh, hít thở sâu để tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.

Các loại thuốc chữa đau dạ dày không do viêm

Cách chữa đau dạ dày không do viêm loét - ảnh 2

• Thuốc kháng axit (Maalox, Mylanta,…) dạng viên hoặc dạng lỏng là thuốc thường dùng để điều trị chứng khó tiêu. Thuốc kháng axit trung hòa axit dạ dày và có thể giảm đau nhanh chóng.

• Thuốc hỗ trợ giảm khí: Thuốc có chứa các thành phần simethicone có thể hỗ trợ bằng cách giảm khí. Ví dụ về các biện pháp làm giảm khí bao gồm Mylanta và khí - X.

• Thuốc để giảm sản sinh axit. Được gọi là thuốc chẹn thụ thể H2, các thuốc này cần kê đơn bao gồm cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) và ranitidine (Zantac 75). Thế hệ mạnh hơn của các thuốc này có sẵn ở dạng thuốc kê đơn.

• Thuốc ức chế bơm axit. Ức chế bơm Proton bên trong các tế bào dạ dày tiết axit. Thuốc ức chế bơm proton làm giảm axit bằng cách ngăn chặn các hoạt động của những máy bơm nhỏ. Thuốc ức chế bơm proton bao gồm lansoprazole (Prevacid) và omeprazole (Prilosec OTC). Thế hệ thuốc ức chế bơm proton mạnh hơn cần kê đơn cũng có sẵn.

• Thuốc tăng cường cơ vòng thực quản. Prokinetic giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn và có thể giúp thắt chặt các van giữa dạ dày và thực quản, làm giảm khả năng khó chịu vùng bụng trên. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc metoclopramid (REGLAN), nhưng cách chữa đau dạ dày không do viêm loét này có thể có tác dụng phụ đáng kể.

• Thuốc kiểm soát co thắt cơ. Các thuốc chống co thắt có thể giúp giảm đau dạ dày do co thắt trong các cơ đường ruột. Những thuốc này bao gồm dicyclomin (Bentyl) và hyoscyamine (Levsin).

• Thuốc chống trầm cảm liều thấp. Thuốc chống trầm cảm ba vòng và các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) đã được biết uống liều thấp có thể giúp ức chế hoạt động của tế bào thần kinh kiểm soát cơn đau ruột. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm như nortriptyline (Pamelor) và desipramine (Norpramin). SSRI như sertraline (Zoloft) hoặc escitalopram (Lexapro) cũng có thể hữu ích.

• Thuốc kháng sinh. Nếu xét nghiệm thấy vi khuẩn gây loét H. pylori có trong dạ dày, bác sĩ có thể khuyên nên dùng kháng sinh.

Trên đây là những cách chữa đau dạ dày không do viêm loét bằng thuốc và các bài tập hỗ trợ. Hy vọng mang lại thông tin cần, bổ ích cho các bạn!

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.