Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Các yếu tố nguy cơ gây viêm đài bể thận

Các yếu tố nguy cơ gây viêm đài bể thận

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng thận bao gồm:

- Nữ giới. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn so với nam giới. Phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn nhiều so với nam giới, do đó, vi khuẩn có khoảng cách rất ngắn để di chuyển từ bên ngoài cơ thể đến bàng quang. Những nơi gần niệu đạo, âm đạo và hậu môn cũng tạo ra nhiều cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang. Một khi có nhiễm trùng trong bàng quang có thể lây lan đến thận.

- Tắc nghẽn trong đường tiết niệu. Bất cứ điều gì cản trở dòng chảy của nước tiểu, làm giảm khả năng bàng quang trống rỗng hoàn toàn khi đi tiểu, chẳng hạn như sỏi thận, bất thường cấu trúc trong hệ thống tiết niệu, hoặc phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

- Suy yếu hệ miễn dịch. Các bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường hoặc nhiễm HIV, làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Một số thuốc như thuốc dùng để ngăn chặn thải loại cơ quan cấy ghép cũng có tác dụng tương tự.

- Tổn thương dây thần kinh xung quanh bàng quang. Tổn thương dây thần kinh hoặc tủy sống có thể ngăn cản cảm giác của nhiễm trùng bàng quang, khiến người bệnh không biết cho đến khi bệnh tiến triển thành nhiễm trùng thận.

- Đặt ống thông tiểu trong thời gian dài. Ống thông tiểu là ống dùng để thoát nước tiểu từ bàng quang. Có thể có một ống thông được đặt trong bàng quang trong và sau một số thủ thuật ngoại khoa và xét nghiệm chẩn đoán. Ống thông có thể được sử dụng liên tục.

- Bệnh khiến nước tiểu chảy không đúng cách. Trong trào ngược bàng quang - niệu quản, dòng nước tiểu nhỏ từ bàng quang trở lại lên niệu quản và thận. Những người bị trào ngược bàng quang-niệu quản có thể bị nhiễm trùng thận thường xuyên trong thời thơ ấu và có nguy cơ cao mắc bệnh thận trong cả tuổi thơ và tuổi trưởng thành.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.