Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Các yếu tố nguy cơ của u nang buồng trứng

Các yếu tố nguy cơ của u nang buồng trứng

Khối u cũng có thể gặp ở người độc thân hay đã có gia đình. Người ta cũng chưa xác định được rằng u nang buồng trứng có mang tính di truyền không. Và phụ nữ ít con hay độc thân có khả năng bị U nang buồng trứng cao hơn nhiều so với người có sinh con, hay nuôi con bằng sữa mẹ.

Tiền sử gia đình.

Đôi khi, U nang buồng trứng xảy ra ở nhiều hơn một thành viên trong một gia đình nhưng nó không là kết quả của bất kỳ biến đổi gen di truyền nào được biết đến. Có tiền sử gia đình có người mắc U nang buồng trứng tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn, nhưng không cùng mức độ như khi mang những khiếm khuyết về gen di truyền. Nếu bạn có người thân thế hệ thứ nhất - mẹ, con gái hoặc chị em gái - mắc U nang buồng trứng, nguy cơ của bạn phát triển bệnh là 5% trong suốt cuộc đời.

Tuổi.

U nang buồng trứng thường gặp nhất ở phụ nữ sau mãn kinh. Nguy cơ mắc U nang buồng trứng của bạn tăng lên theo tuổi sau tuổi 70. Hầu hết U nang buồng trứng được chẩn đoán ở phụ nữ đã mãn kinh, bệnh cũng xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Thời kỳ mang thai.

 Phụ nữ có ít nhất một lần mang thai có nguy cơ phát triển U nang buồng trứng thấp hơn. Tương tự, việc dùng thuốc uống tránh thai có một vài tác dụng bảo vệ chống lại U nang buồng trứng.

 Mất khả năng sinh sản.

Nếu bạn có vấn đề khó khăn trong việc thụ thai, bạn có thể tăng nguy cơ. Mặc dù sự liên quan được biết đến ít, những nghiên cứu chỉ ra rằng mất khả năng sinh sản tăng nguy cơ mắc U nang buồng trứng, thậm chí không sử dụng thuốc sinh sản.

Nguy cơ xuất hiện cao nhất ở phụ nữ mất khả năng sinh sản không rõ lý do và ở phụ nữ mất khả năng sinh sản mà chưa bao giờ thụ tinh. Nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn đang được tiến hành.

 

 

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.