Thứ Năm | 17/10/2013 | 10:08

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tim bẩm sinh

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tim bẩm sinh

1. Nhóm nguy cơ thứ nhất: là nguy cơ gia đình hay sự di truyền từ bố mẹ. Đây là nguy cơ đầu tiên cần phải xem xét.

Người ta ước tính rằng, trong số các trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, nếu như trong gia đình có người bị khuyết tật ở tim thì chúng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 50% so với người bình thường. Đây là nguy cơ rất cao trong y học và rất đáng cảnh báo.

2. Nhóm nguy cơ thứ hai: là các chất hóa học mà người mẹ mắc phải trong quá trình mang thai. Các chất độc hóa học có từ môi trường, các chất từ rác thải và chất có từ thuốc điều trị. Trong quá trình mang thai, người mẹ bị phơi nhiễm với các chất hóa học không thích ứng, hiện tượng tim bẩm sinh có thể xảy ra.

Sở dĩ gọi là chất hóa học không thích ứng vì ngoài các chất là chất độc còn có các chất không phải là chất độc như thuốc điều trị. Các chất hóa học không thích ứng đi vào cơ thể mẹ, làm rối loạn quá trình phát triển của bào thai, đặc biệt ảnh hưởng đặc hiệu đến sự phát triển và hoàn thiện của tim và khuyết tật tim xảy ra.

Các chất hóa học đáng cảnh báo từ môi trường là chì, hóa chất trừ sâu, các dung môi hữu cơ như xăng, dầu mỡ công nghiệp. Đây là những thứ rất phổ biến ở trong đời sống, nhất là hóa chất trừ sâu và dung môi hữu cơ, đã được chứng minh là có liên quan chặt chẽ tới dị tật tim bẩm sinh.

3. Nhóm nguy cơ thứ ba: là các bệnh lý mắc phải của mẹ xuất hiện trong quá trình mang thai. Các bệnh lý này trong quá trình tương tác với sự phát triển của thai kỳ đã có những tác động xấu gây ra những rối loạn cho sự phát triển thể chất của đứa trẻ.

Có rất nhiều bệnh lý có thể gây ra dị tật ở tim cho thai nhi như đái tháo đường týp 1, bệnh lupus ban đỏ. Một số bệnh ngoại lai như nhiễm virus cúm trong thời kỳ mang thai, nhiễm virus rubella đều có thể gây ra khuyết tật. Mức độ gây ra dị tật của hai virus này mạnh đến mức nếu bà mẹ mới mang thai mà được xác định chắc chắn là nhiễm virus bằng các test miễn dịch đặc hiệu thì gần như sẽ được quyết định bỏ thai.

4. Khác: Ngoài các bệnh lý ngoại lai mắc phải, sự tác động vào bà mẹ hay đứa trẻ lúc thai nghén cũng hoàn toàn gây ra nguy cơ khuyết tật ở tim. Nếu một bà mẹ mang thai thường và một bà mẹ mang thai qua con đường hỗ trợ thì bà mẹ mang thai can thiệp sẽ có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh tim cao hơn gấp 40%.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.