Thứ Tư | 16/04/2014 | 16:14

Các yếu tố nguy cơ bệnh phổi kẽ

Các yếu tố nguy cơ bệnh phổi kẽ

Yếu tố có thể làm dễ mắc bệnh viêm phổi kẽ, bao gồm:

- Tuổi: Bệnh viêm phổi kẽ có khả năng ảnh hưởng nhiều hơn đến người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ em, cho dù đôi khi gây ra các rối loạn. Dạng tự phát của bệnh thường phát triển ở người lớn tuổi hơn 50.

- Tiếp xúc với độc tố lao động và môi trường: Nếu làm việc trong nông nghiệp, khai thác, xây dựng hoặc vì lý do nào tiếp xúc với các chất ô nhiễm được biết là gay tổn thương phổi, thì nguy cơ mắc bệnh phổi kẽ tăng đáng kể.

- Bức xạ và hóa trị: Xạ trị liệu ngực hoặc sử dụng một số loại thuốc hóa trị liệu làm tăng nguy cơ phát triển bệnh phổi.

- Ôxy: Tiếp tục hít ôxy điều trị ở mức độ rất cao trong hơn 48 giờ có thể gây hại cho phổi.

Yếu tố nguy cơ bệnh phổi kẽ tự phát:

Các nhà nghiên cứu đã xác định được yếu tố nào đó có vẻ như làm tăng nguy cơ bệnh phổi tự phát, mặc dù nguyên nhân của rối loạn này vẫn chưa được biết:

- Hút thuốc: Một số loại bệnh viêm phổi kẽ xảy ra ở những người có tiền sử hút thuốc và đang hút thuốc lá có thể làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Nguy cơ này dường như tăng theo số năm và số lượng thuốc lá hút. Tuy nhiên, với trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, hút thuốc lá không trực tiếp gây ra bệnh phổi kẽ.

- Yếu tố di truyền: Bệnh viêm phổi kẽ tự phát mang tính gia đình là rất hiếm gặp. Được gọi là chứng xơ phổi gia đình, nó giống như các loại khác của bệnh. Mặc dù nghiên cứu đang được thực hiện trên xơ hóa phổi gia đình, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được những gen có thể có vai trò trong căn bệnh này.

- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu mối liên quan giữa bệnh viêm phổi kẽ tự phát và bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản, acid dạ dày hoặc thỉnh thoảng muối mật trào ngược lại thực quản và sau đó vào phổi.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.