Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Các yếu tố nguy cơ bệnh gút

Các yếu tố nguy cơ bệnh gút

Tăng a-xít uric máu

Nếu chỉ có tăng a-xít uric máu đơn thuần, không phải là bệnh gout, đây chỉ là một tình trạng rối loạn chuyển hóa purin, làm tăng a-xít uric trong máu (>7 mg% hay >420 mmol/L) nhưng chưa gây bệnh.

Tăng a-xít uric máu đơn thuần có tỷ lệ khá cao: từ 4-14% dân số (tùy từng dân tộc, từng quốc gia). Tình trạng này có thể xuất hiện rất sớm, ngay lúc dậy thì. Đa số trường hợp, tình trạng này hoàn toàn không gây triệu chứng gì, thường chỉ được tình cờ phát hiện khi làm xét nghiệm.

Tăng a-xít uric máu được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gút. Lượng a-xít uric máu càng cao, càng nhiều khả năng trở thành bệnh gút.

Khoảng 5-10% số người có tăng a-xít uric máu sẽ trở thành bệnh nhân gút vào độ tuổi >35.

Ăn nhiều thức ăn chứa purine. Trên nhóm người có tăng a-xít uric máu, việc ăn nhiều thức ăn giàu purine sẽ làm tăng thêm tình trạng tăng a-xít uric máu sẵn có, thúc đẩy họ trở thành bệnh nhân gout, làm nhanh tái phát các cơn gút, khó kiểm soát bệnh và sớm trở thành gút mạn.

Uống nhiều rượu

Việc uống nhiều rượu, rượu mạnh sẽ không những góp phần làm tăng thêm a-xít uric máu mà còn làm cho acid uric dễ dàng bị lắng đọng tại tổ chức, gây cơn gút cấp, gây sỏi thận… Uống nhiều rượu còn ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày… tới các bệnh lý đi kèm như: tim mạch, huyết áp, rối loạn lipid máu.

Béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu

Các yếu tố này vừa là các yếu tố nguy cơ, vừa là các bệnh lý thường đi kèm với bệnh gút. Nếu không được kiểm soát tốt, các yếu tố này gây ảnh hưởng xấu tới bệnh và ngược lại nếu các yếu tố này được điều chỉnh tốt sẽ góp phần làm bệnh gút dễ điều trị hơn.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.