Thứ Bảy | 23/08/2014 | 14:06

Các phương pháp chẩn đoán tim to

Các phương pháp chẩn đoán tim to

Nếu có các triệu chứng của bệnh tim mạch, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để xác định xem tim có to không và tìm ra nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Ngoài ra để kiểm tra thể chất, các xét nghiệm có thể bao gồm:

- Chụp Xquang: Hình ảnh Xquang giúp bác sĩ thấy tình trạng của phổi và tim. Nếu tim to có thể được phát hiện bằng Xquang, những các xét nghiệm khác là cần thiết để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Bác sĩ cũng có thể sử dụng Xquang để chẩn đoán các nguyên nhân khác ngoài các dấu hiệu và triệu chứng.

- Điện tim: Xét nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn liền với da. Xung được ghi nhận là sóng và hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. Xét nghiệm này giúp bác sĩ chẩn đoán các rối loạn nhịp tim và tổn thương tim sau cơn đau tim, cũng như cung cấp các manh mối của bệnh tim.

Ảnh minh họa

- Siêu âm tim: Một xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán và theo dõi tim to là siêu âm tim. Siêu âm tim sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh video của tim. Trong xét nghiệm này, tất cả các buồng tim có thể được đánh giá để xác định nếu có tim to và để xác định nguyên nhân. Xét nghiệm này xác định cách tim bơm hiệu quả, đánh giá các van tim, có thể tìm kiếm bằng chứng của cơn đau tim trước đó và có thể xác định xem có mắc bệnh tim bẩm sinh không.

- Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) tim: Mặc dù các xét nghiệm thường được sử dụng để kiểm tra suy tim hơn là sử dụng để chẩn đoán bệnh tim.

- Xét nghiệm máu: Bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ các chất có trong máu, có thể báo hiệu rằng tim to. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp phát hiện các bệnh khác có thể gây ra triệu chứng.

- Đặt ống thông tim và sinh thiết: Trong tiến trình này, một ống nhỏ (ống thông) được lắp vào háng và luồn qua mạch máu đến tim, nơi mà một mẫu nhỏ (sinh thiết) trong tim có thể được lấy để phân tích trong phòng xét nghiệm. Áp suất trong buồng tim có thể được đo để xem cách bơm máu qua tim. Hình ảnh của các động mạch của tim có thể được thực hiện trong quá trình chụp động mạch vành để đảm bảo rằng không có bất kỳ sự tắc nghẽn nào.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.