Thứ Ba | 08/07/2014 | 09:56

Các biện pháp phòng ngừa bệnh do Escherichia coli

Các biện pháp phòng ngừa bệnh do Escherichia coli

Hiện tại chưa có vắc xin đặc hiệu để phòng bệnh tiêu chảy cấp do nhóm E.coli gây tiêu chảy xuất huyết đường ruột. Việc phòng bệnh chủ yếu là các biện pháp không đặc hiệu áp dụng chung cho các bệnh lây theo đường tiêu hóa. Để phòng bệnh có hiệu quả, mọi người, mọi nhà cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Vệ sinh cá nhân: Mọi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân hàng ngày, đặc biệt thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

- Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn các thức ăn nghi ngờ là nguồn lây nhiễm theo khuyến cáo của cơ quan y tế; rửa thật sạch rau, hoa quả, thực phẩm trước khi chế biến, sử dụng. Hạn chế tập trung ăn uống đông người trong vùng đang có dịch.

- Sử dụng nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt: Đảm bảo sử dụng nước sạch, tốt nhất là nước được khử khuẩn bằng clo theo đúng quy định cho ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

- Vệ sinh môi trường sống: Đảm bảo tốt vệ sinh môi trường sống hàng ngày: vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, vệ sinh nhà tiêu, thu gom rác, diệt ruồi nhặng. Tuyệt đối không phóng uế bừa bãi và không sử dụng phân tươi dưới mọi hình thức.

- Khai báo khi nghi ngờ mắc bệnh: Những người nghi ngờ bị mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị để tránh lây lan ra những người xung quanh và gây dịch.

- Giảm nguy cơ ngộ độc thức ăn do vi khuẩn E.coli, những lời khuyên về an toàn khi ăn uống:

+ Nguyên nhân của những ca ngộ độc thức ăn là do cất giữ thức ăn ở nhiệt độ không đúng với yêu cầu và do không nấu chín thức ăn. Vì vậy không chỉ làm nhiễm vi khuẩn E.coli mà còn dẫn đến lan truyền vi khuẩn khác như Salmonella. Những thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn bao gồm thịt gia cầm, gia súc, hải sản, sữa chưa qua thanh khuẩn..., gạo.

+ Để giảm nguy cơ bị ngộ độc thức ăn, bạn nên tuân thủ những hướng dẫn sau:

* Luôn rửa tay trước khi chạm vào thức ăn. * Không xì mũi cạnh nơi có thức ăn.

* Không để thú vật nuôi vào khu vực nhà bếp và bàn ăn khi đang ăn.

* Trữ thực phẩm cẩn thận, nhất là trong những tháng hè. Vi khuẩn nhân lên rất nhanh nếu thực phẩm bị nhiễm để quá 30 phút trong điều kiện nhiệt độ ấm. Luôn giữ nhiệt độ trong tủ lạnh từ 0-5 độ C.

* Luôn kiểm tra hạn sử dụng của thức ăn, nếu quá hạn sử dụng, vứt bỏ thực phẩm đi, nếu thực phẩm có mùi hoặc không có cảm quan tốt, cũng cần loại bỏ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.