Thứ Tư | 08/10/2014 | 16:41

Các biện pháp phòng ngừa bệnh bại liệt

Các biện pháp phòng ngừa bệnh bại liệt

1. Biện pháp dự phòng

Tuyên truyền giáo dục cộng đồng vệ sinh chung, vệ sinh cá nhân. Vì bệnh bại liệt do vi-rút Polio thâm nhập qua đường ruột nên tuyên truyền tập trung vào vệ sinh nguồn nước, thực phẩm, các phương pháp giữ gìn vệ sinh bảo quản, chế biến trong ăn uống. Ăn uống theo các qui định của vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Phòng bệnh chủ động:

- Vắc-xin sống giảm độc lực (OPV: Oral Polio Vaccine) còn được gọi là vắc-xin Sabin sống giảm độc lực tạo ra từ các chủng vi-rút bại liệt hoang dại, là loại vắc-xin được sử dụng rất thuận lợi theo đường uống. Vắc-xin vào cơ thể đồng thời tạo được đáp ứng miễn dịch đường ruột (IgA) và đáp ứng miễn dịch dịch thể (IgG). Vì vậy, OPV không những ngăn được vi-rút bại liệt hoang dại nhân lên ở đường tiêu hoá mà còn chống được vi-rút gây bệnh lan lên hệ thống thần kinh trung ương. OPV trong khi tạo ra miễn dịch cá thể, còn tạo được miễn dịch cộng đồng khi nó đào thải ra ngoài đường tiêu hoá. Bên cạnh nhiều ưu điểm, vắc-xin Sabin vì được tạo ra từ chủng vi-rút hoang dại, nên sau quá trình sử dụng rộng rãi lâu dài vi-rút vắc-xin Sabin có xu hướng trở lại gây độc với tế bào thần kinh, gây nên bại liệt do vắc-xin, song với tỷ lệ cực thấp là một trường hợp trong hàng triệu liều vắc-xin được sử dụng.

- Vắc-xin bất hoạt (IPV: Inactivated Polio Vaccine) còn gọi là vắc-xin Salk, chủng vi-rút được gây nhiễm trên tế bào thận khỉ tiên phát và bất hoạt bằng formalin. Vắc-xin IPV tạo miễn dịch thể (IgG) ngăn vi-rút gây bệnh xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương. Miễn dịch tại chỗ (IgA) chỉ tạo ra ở hầu họng vì vậy không ngăn được vi-rút hoang dại xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Vì vậy, IPV cũng có mặt hạn chế, mặc dầu được tiêm vắc-xin nhưng cơ thể vẫn có thể mang vi-rút, thành nguồn lây truyền ngẫu nhiên cưỡng bức. IPV chỉ tạo miễn dịch cá thể nên khó có thể sử dụng cho công cuộc thanh toán bại liệt ở những nước đang phát triển.

Ảnh minh họa

2. Biện pháp chống dịch

2.1. Tổ chức hệ thống giám sát dịch tễ và báo cáo

- Giám sát trọng điểm: Tại những vùng, những điểm có nguy cơ cao và xảy ra dịch bệnh: Trạm y tế, bệnh viện khu vực, nhà trẻ, trường học. Bệnh nhân được thăm khám và báo cáo các trường hợp liệt mềm cấp nghi ngờ.

- Giám sát bệnh và người lành mang mầm bệnh:

+ Lấy bệnh phẩm: ở các trường hợp có chẩn đoán xác định về lâm sàng, lấy đủ 2 mẫu phân cách 24-48 giờ bảo quản lạnh 4-8 độ C gửi đến phòng thí nghiệm chuẩn Quốc gia.

- Giám sát tác nhân gây bệnh: Xây dựng và chuẩn hoá các phòng thí nghiệm đủ khả năng phân lập xác định týp huyết thanh học, hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử để chẩn đoán phân biệt và xác định vật liệu di truyền. Phòng thí nghiệm chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới giám sát, kiểm tra chất lượng và cấp chứng nhận Quốc tế.

- Xây dựng hệ thống báo cáo thường xuyên định kỳ theo tuyến từ cơ sở đến quốc gia; từ quốc gia đến khu vực và Tổ chức Y tế Thế giới.

2.2. Tổ chức thu dung bệnh nhân, điều trị và xử lý môi trường

Khi xảy ra dịch, các bệnh nhân đã được chẩn đoán lâm sàng xác định hoặc nghi ngờ mắc bệnh bại liệt được chuyển đến bệnh viện được chỉ định (khoa lây với phòng cách ly) để điều trị và theo dõi.

- Xử lý môi trường: Xử lý địa bàn xảy ra dịch, bệnh viện nơi thu dung điều trị bệnh nhân. Áp dụng các thuốc khử trùng, tẩy uế chloramin B, formalin, các chất oxy hoá, vôi bột. Đặc biệt phải tiệt trùng quần áo, chăn màn, đồ dùng và vật dụng sinh hoạt bằng hấp khử trùng nhiệt độ cao có áp lực.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.