Thứ Năm | 07/01/2016 | 14:57

Biến chứng nguy hiểm khi trẻ mắc viễn thị

Biến chứng nguy hiểm khi trẻ mắc viễn thị

So với cận thị thì viễn thị ít gặp ở trẻ nhỏ nhưng lại gây ra những nguy hiểm khi trẻ mắc viễn thị như: nhược thị, lác mắt, rối loạn chức năng thị giác hai mắt.

Nguy hiểm khi trẻ mắc viễn thị

Biến chứng nguy hiểm khi trẻ mắc viễn thị - ảnh 1

Những nguy hiểm khi trẻ mắc viễn thị: nhược thị, lác mắt, rối loạn chức năng thị giác hai mắt

Viễn thị là bất thường khúc xạ, có nghĩa là đường đi của tia sáng ở mắt viễn khác so với mắt chính thị. Khi bị viễn thị, các tia sáng song song hội tụ sau võng mạc. Nguyên nhân có thể là lực khúc xạ của mắt yếu hoặc trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường. Trẻ mắc viễn thị gây ra những rối loạn chức năng thị giác nghiêm trọng nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời.

Ở trẻ nhỏ, viễn thị có hai loại: viễn thị trục và viễn thị khúc xạ.

-    Viễn thị khúc xạ do lực khúc xạ của giác mạc và thể thủy tinh thấp, trong khi chiều dài của trục nhãn cầu vẫn bình thường. Loại này thường gây viễn thị nhẹ.

-    Viễn thị trục do trục nhãn cầu quá ngắn trong khi lực khúc xạ của giác mạc và thể thủy tinh vẫn bình thường, thường gây ra viễn thị nặng.

Tuy nhiên trẻ có thể phối hợp cả hai nguyên nhân trên.

Tiến triển của viễn thị: Thông thường, viễn thị sẽ giảm dần độ khi trẻ lớn dần lên, chiều dài trục nhãn cầu tăng lên, hoặc mắt được tập luyện làm tăng độ khúc xạ của thủy tinh thể. Bình thường, trẻ em mới sinh ra luôn luôn bị viễn thị và độ viễn sẽ giảm dần khi trẻ ngày một lớn. Đến 2-3 tuổi, độ viễn khoảng 3 độ. Nếu ở tuổi này, mắt không hoặc ít phát triển thì sẽ bị viễn thị. Viễn thị thường gặp ở tuổi bắt đầu đi học.

Cha mẹ cần quan tâm, để ý phát hiện sớm bệnh viễn thị ở trẻ nhỏ thì hoàn toàn có thể kiểm soát được những nguy hiểm khi trẻ mắc viễn thị.

Biến chứng nguy hiểm khi trẻ mắc viễn thị

Biến chứng nguy hiểm khi trẻ mắc viễn thị - ảnh 2

Biểu hiện viễn thị là trẻ thường dụi mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, có thể lác mắt

Ở trẻ nhỏ, viễn thị khó phát hiện hơn cận thị vì trẻ không thể tự phát hiện ra sự bất thường về chức năng thị giác của mình. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải chú ý quan sát, theo dõi để sớm phát hiện chứng viễn thị ở trẻ. Biểu hiện thông thường là trẻ thường dụi mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt, có thể xuất hiện lác mắt.

Trẻ ở độ tuổi đi học, khi bị viễn thị thường có biểu hiện nhức, mỏi mắt, nhìn mờ, khó chịu do mắt thường xuyên phải mở to, căng ra để điều tiết nhìn cho rõ. Chính “nỗ lực” này vô tình làm mất cân bằng giữa độ điều tiết và độ quy tụ nên mắt bị lác trong và trẻ chỉ còn nhìn với một mắt. Kết quả là mắt bị nhược thị (không nhìn được rõ mặc dù được chỉnh kính tối đa).

Nhược thị có thể xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt. Nhược thị làm giảm chức năng thị giác 2 mắt như không nhìn thấy hình nổi, xác định khoảng cách vật không chính xác, suy giảm thị lực trong tương lai...

Viễn thị ở trẻ em còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập.

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu viễn thị ở trẻ nhỏ, bố mẹ cần cho trẻ đi khám, điều trị càng sớm càng tốt tránh những biến chứng nguy hiểm khi trẻ mắc viễn thị.

Trường Giang

(Nội dung do Chuyên gia Bộ Y tế kiểm duyệt)

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.