Thứ Ba | 16/09/2014 | 09:17

Biến chứng khi đẻ non

Biến chứng khi đẻ non

1. Đối với mẹ

Chỉ riêng đẻ non thì không gây cho bạn những nguy cơ về thể chất trừ khi nó là hậu quả của bệnh khác như nhiễm trùng tử cung. Nhưng tất cả các liệu pháp điều trị được dùng để trì hoãn cuộc đẻ đều có nguy cơ.

Với những nguyên nhân chưa rõ ràng, các thuốc làm ngừng cơn co tử cung thường gây ứ dịch trong phổi mẹ. Điều này làm cho khó thở và có thể là mối nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Các tác dụng phụ khác tùy thuộc vào thuốc được dùng để ngừng chuyển dạ. Một số thuốc có thể gây yếu cơ. Những thuốc khác có thể gây nhịp tim nhanh, đường máu bất thường hoặc loét dạ dày.

Ảnh minh họa

Bạn và bác sĩ cần cân nhắc những nguy cơ đối với bạn nếu dùng thuốc làm ngừng chuyển dạ cũng như nguy cơ đối với đứa con khi đẻ non.

2. Đối với đứa trẻ

Nếu con bạn sinh non, sức khỏe của nó phụ thuộc vào tuổi thai lúc sinh. Nguy cơ nhiều nhất ở những trẻ sinh quá non, tuổi thai lúc sinh là 23-26 tuần.
Mặc dù trẻ sinh vào tuần thai thứ 23 chỉ có thể sống được 30-50%, tỷ lệ sống tăng nhanh khi sinh vào thời điểm sau đó. Với những trẻ chỉ sinh sau đó 1-2 tuần (vào tuần thai 24-25) khả năng sống là 60-90%, tùy thuộc vào sức khỏe của trẻ lúc sinh và khả năng đáp ứng của trẻ với chăm sóc y tế.

Mặc dù vậy, 1/3 số trẻ có khả năng sống thấp nhất này, cân nặng lúc sinh dưới 0,9kg, sẽ bị các bệnh nặng như liệt não, ứ dịch trong não (não úng thủy), động kinh, rối loạn thần kinh kéo dài hoặc chậm phát triển tâm thần. 1/3 số trẻ khác sẽ bị một số bệnh mạn tính không nghiêm trọng, bao gồm liệt não nhẹ, phải đeo kính và điều trị mắt, hoặc chậm phát triển tâm thần nhẹ hơn.

Những trẻ khác sinh vào tuần thai 23-25 sẽ rất khỏe lúc đầu và có thể không có dấu hiệu của bệnh nào khi đưa từ viện về nhà. Sau đó nhiều trẻ sẽ gặp phải một số khó khăn do đẻ non. Đặc biệt là chúng không thể học tốt như những trẻ cùng trang lứa.

Trẻ đẻ quá non cũng có nguy cơ chảy máu não (xuất huyết nội sọ). Nếu có thì bệnh thường xuất hiện trong tuần đầu cho tới 10 ngày tuổi. Chảy máu nặng, nhiều khả năng trẻ sẽ bị những rối loạn nặng, bao gồm chậm phát triển tâm thần, động kinh, kém hiểu biết và tích dịch trong não.

Biến chứng khác gặp ở trẻ đẻ non nhất và có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất là bệnh võng mạc còn non (ROP), là sự phát triển bất thường của mạch máu trong võng mạc, lớp nội mạc mắt nhạy cảm với ánh sáng. ROP có thể xảy ra do hệ thống mạch máu mắt của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh.

Ảnh minh họa

Nhiều trường hợp ROP tự biến mất, nhưng đôi khi bệnh có thể gây sẹo. Những trường hợp nặng nhất có thể được điều trị bằng liệu pháp lạnh, một thủ thuật dùng dụng cụ lạnh để phòng ngừa võng mạc của trẻ biệt hóa. Đôi khi, có thể dùng laser điều trị ROP.

Trẻ đẻ non nhất cũng có nguy cơ bị bệnh đường ruột nặng được biết là viêm ruột non hoại tử (NEC). Ở những trường hợp nặng nhất, bệnh có thể đe dọa tính mạng. Trẻ thuộc những trường hợp nhẹ hơn cần được nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch và dùng kháng sinh 1-2 tuần. NEC ảnh hưởng tới 5-7% số trẻ sinh trước tuần thai 28-30.

Ngoài ra, trẻ đẻ non có nguy cơ cao bị hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS), một tình trạng khó giải thích trong cuộc sống của trên 7000 trẻ nhỏ mỗi năm.
Không phải tất cả trẻ đẻ non đều có bệnh hoặc rối loạn sự phát triển tâm thần. Đẻ vào tuần thai thứ 28-30, nguy cơ bị các biến chứng này giảm đi rất nhiều. Và trẻ sinh vào tuần thai thứ 32-35, phần lớn các bệnh đều ngắn kỳ và thậm chí có thể biến mất vào thời điểm trẻ từ viện về nhà.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.