Thứ Năm | 17/10/2013 | 09:38

Biến chứng của bệnh viêm tai ngoài

Biến chứng của bệnh viêm tai ngoài

Ở đời lắm khi việc nhỏ lại gây biến cố lớn. Đa số những trường hợp viêm tai ngoài sẽ êm đềm trôi vào quá khứ, nhưng thỉnh thoảng bệnh có thể gây biến chứng viêm tai ngoài hoại tử hoặc ác tính - một tình trạng rất nguy hiểm, đe dọa mạng sống, do nhiễm trùng từ tai lan ra xương chũm đằng sau tai hoặc xương thái dương phía trước tai. Viêm tai ngoài ác tính hay do vi trùng P. aeruginosa, thường tấn công người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường, và người có sức đề kháng cơ thể suy giảm, đặc biệt người mắc bệnh AIDS.

Viêm tai ngoài ác tính khó chữa, gây tử vong cao. Nên nghi ngờ tình trạng này khi đã dùng thuốc nhỏ tai đúng để điều trị, song đau tai cùng nhức đầu vẫn dữ quá, và lúc khám thì lại không thấy trong tai có gì nghiêm trọng, hoặc khám thấy có mô hạt xuất hiện trong lòng ống tai. Phim CAT scan hay phim MRI có thể giúp ta xác định người bệnh đúng bị viêm tai ngoài ác tính.

Các thuốc thuộc nhóm fluoroquinolone rất tốt để chữa viêm tai ngoài ác tính, những trường hợp nhẹ uống thuốc 2 tuần; những trường hợp nặng, cần chữa bằng thuốc truyền tĩnh mạch. Trong điều trị, cũng nên sớm mời bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng để thảo luận về cách chữa trị.

Biến chứng khác là nổi nhọt trong lòng ống tai, thường do vi trùng S. aureus. Nhọt có khi to, chứa mủ bên trong và cần được rạch. Điều trị bằng thuốc kháng sinh nhỏ vào tai và cả kháng sinh uống; nếu không kết quả, sẽ đến bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng rạch nhọt.
Viêm tai ngoài cấp tính có thể không hết hẳn, nhưng biến chuyển thành một tình trạng nhiễm trùng và viêm nhẹ mạn tính.

Trong ống tai không thấy có ráy nữa, da lót lòng ống khô, với những chỗ sưng lên và hẹp nhỏ. Tai có thể cứ chảy nước vàng nhiều hoặc ít, mạn tính. Trường hợp này, ta chữa bằng thuốc nhỏ tai trong chứa chất acid và hydrocortisone. Nhiều trường hợp phải đến bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng thường xuyên để lau rửa lòng ống tai cho sạch, hoặc cắt bỏ những chỗ mô hư hoại, bệnh mới mau lành.

 

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.