Thứ Năm | 10/07/2014 | 18:06

Biến chứng bệnh cơ tim phì đại

Biến chứng bệnh cơ tim phì đại

- Ở nhiều người, bệnh cơ tim phì đại không gây ra vấn đề sức khỏe đáng kể. Tuy nhiên, ở một số người, bệnh cơ tim phì đại có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nặng như khó thở, đau ngực hay ngất xỉu.

- Những người mắc bệnh cơ tim phì đại có nguy cơ nhịp tim bất thường nguy hiểm (chứng loạn nhịp tim), chẳng hạn như nhịp nhanh thất hoặc rung thất. Nhịp tim bất thường có thể gây đột tử do tim. Bệnh cơ tim phì đại là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu liên quan đến đột tử do tim ở những người dưới 30 tuổi. May mắn thay, trường hợp đột tử như vậy là rất hiếm.

- Biến chứng có thể xảy ra của bệnh cơ tim phì đại bao gồm:

+ Loạn nhịp tim. Dày cơ tim, cũng như cấu trúc bất thường của các tế bào tim (rối loạn), có thể làm gián đoạn hoạt động bình thường của hệ thống điện của tim, dẫn đến tim đập nhanh hoặc không đều. Rung tâm nhĩ, nhịp nhanh thất và rung tâm thất nằm trong số các rối loạn nhịp tim có thể gây ra bởi bệnh cơ tim phì đại.

Các biến chứng đáng sợ nhất của bệnh cơ tim phì đại là đột tử do nhịp nhanh thất hoặc rung thất. Thật không may, khó có thể dự đoán những người mắc bệnh cơ tim phì đại có nguy cơ bị nhịp tim bất thường đe dọa mạng sống. Nếu gặp cơn ngất xỉu, chóng mặt nặng hoặc đánh trống ngực kéo dài, nên đến bệnh viện ngay lập tức.

+ Cản trở lưu lượng máu. Ở nhiều người, các cơ tim dày lên gây cản trở lưu lượng máu ra khỏi tim. Điều này có thể dẫn đến khó thở khi gắng sức, đau ngực, chóng mặt và ngất xỉu.

+ Hở van hai lá. Cơ tim dày lên có thể để lại một không gian cho máu lưu thông nhỏ hơn, nó sẽ khiến máu qua các van tim nhanh hơn và mạnh hơn. Lưu lượng này tăng lên có thể làm cho van hai lá )van giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái) đóng không kín. Kết quả là máu có thể bị rò rỉ ngược vào trong tâm nhĩ trái. Điều này được gọi là hở van hai lá. Van hai lá hở có thể dẫn đến các biến chứng khác như suy tim hay chứng loạn nhịp tim.

+ Suy tim. Suy tim là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Cơ tim dày lên trong bệnh cơ tim phì đại cuối cùng có thể trở nên quá cứng để hoạt động hiệu quả, có thể dẫn đến khó thở và suy tim.

+ Bệnh giãn cơ tim. Theo thời gian, cơ tim dày lên có thể trở nên yếu kém và không hiệu quả, tâm thất bị giãn và khả năng bơm máu trở nên yếu hơn.


Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.