Thứ Sáu | 28/03/2014 | 12:43

Bài thuốc dân gian viêm cổ tử cung

Bài thuốc dân gian viêm cổ tử cung

Trong trị liệu căn bệnh này, y học cổ truyền sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng dịch thuốc để ngâm rửa tại chỗ (dược dục liệu pháp). Một số bài thuốc dưới đây có thể giúp bạn đọc tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

Bài 1: Ngũ bội tử 30g, khổ sâm 30g, bạch cập 25g, nhi trà 30g, hoàng bá 25g, băng phiến 5g. Đem các vị thuốc sắc với 2.000ml nước trong 30 phút, sau đó bỏ bã lấy nước, hòa băng phiến vào, lấy bông gòn vô khuẩn thấm dịch thuốc để sẵn.

Tiếp đó dùng dịch thuốc trước xông sau ngâm rửa âm hộ rồi đặt bông gòn đã tẩm thuốc vào trong âm đạo khoảng 24 giờ thì lấy ra. Mỗi ngày làm thuốc 1 lần, 10 ngày là 1 liệu trình.

Trong bài, khổ sâm và hoàng bá có công dụng thanh nhiệt táo thấp; băng phiến thanh nhiệt và làm sạch các chất bẩn; ngũ bội tử, nhi trà và bạch cập có tác dụng thu liễm, sát khuẩn và kích thích tế bào niêm mạc sinh trưởng. Các vị thuốc phối hợp với nhau tạo nên công dụng tiêu viêm, sát khuẩn, làm sạch cổ tử cung và thúc đẩy quá trình liền sẹo của bài thuốc.

Bài 2:  Liên kiều 50g, thiên lý quang 40g, hổ trượng 40g, tử thảo 30g, hoàng bá 20g. Tất cả đem sắc với 2.000ml nước trong 30 phút, sau đó bỏ bã lấy nước, dùng bông gòn vô khuẩn thấm dịch thuốc để sẵn. Tiếp đó dùng dịch thuốc trước xông sau ngâm rửa âm hộ rồi đặt bông gòn vào sâu trong âm đạo, sau khoảng 24 giờ thì lấy ra. Mỗi ngày làm thuốc 1 lần, 10 ngày là 1 liệu trình, trong quá trình điều trị không sinh hoạt tình dục.

Trong bài, tử thảo, liên kiều và thiên lý quang có công dụng thanh nhiệt giải độc; hổ trượng và hoàng bá thanh nhiệt lợi thấp, hổ trượng còn có khả năng hoạt huyết. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, bài thuốc có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của tụ cầu (kể cả tụ cầu vàng), coli, liên cầu khuẩn, trực khuẩn mủ xanh…


Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

Báo lỗi

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.