Thứ Ba | 01/12/2015 | 15:19

Vùng tinh hoàn có 1 cục u, cỡ hạt đậu, nhưng không gây đau

Vùng tinh hoàn có 1 cục u, cỡ hạt đậu, nhưng không gây đau

Năm nay em 18t, em sờ và phát hiện ở vùng tinh hoàn có 1 cục u, cỡ hạt đậu, nhưng không gây đau, em phát hiện gần 1 năm rồi. Nó vẫn bình thuog và không đau, nhưng giờ to hơn và phía bên tinh hoàn còn lại cũng xuất hiện 1cục u như vậy. nhưng còn nhỏ, em không biết đó có phải ung thư không, mong Bác sĩ tư vấn giúp em ạ. khối u không dính vào tinh hoàn, nó chỉ nằm ở phía ngoài, giống như nằm ở ống dẫn tinh hay nuoc tiểu gì đó. Hiện tại em vẫn bình thường và không có triệu chứng gì khác. Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ Bác sĩ.
Vùng tinh hoàn có 1 cục u, cỡ hạt đậu, nhưng không gây đau

Chào bạn!

Người bệnh ung thư tinh hoàn có thể thấy các triệu chứng dưới đây:

- Một khối u không đau hoặc sưng tinh hoàn;

- Tinh hoàn to lên hoặc thay đổi so với bình thường;

- Cảm giác nặng ở bìu;

- Đau âm i ở bụng dưới hoặc vùng bẹn;

- Đột ngột có tràn dịch ở bìu;

- Đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn hoặc ở bìu.

Tuy nhiên các triệu chứng này có thể do ung thư hoặc do các tình trạng bệnh lý khác gây ra. Để tìm nguyên nhân của triệu chứng, bác sĩ phải đánh giá tình trạng sức khỏe chung của người bệnh. Bác sĩ cũng phải khám và chỉ định một số xét nghiệm thăm dò. Nếu nghi bệnh nhân bị ung thư, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết khi phẫu thuật cắt tinh hoàn.

Các xét nghiệm máu được thực hiện để đo nồng độ các chất chỉ điểm khối u là các chất thường có nồng độ cao hơn bình thường khi có ung thư. Các chất chỉ điểm khối u như alpha-fetoprotein (AFP), chất hướng sinh dục màng đệm người (HCG) và lactat dehydrogenase (LDH) có thể gìúp phát hiện những khối u quá nhỏ không thể phát hiện được trên lâm sàng hoặc chẩn đoán hình ảnh.

Siêu âm là một xét nghiệm chẩn đoán sử dụng sóng âm tần số cao đập vào các mô và các cơ quan nội tạng. Sóng âm dội lại tạo nên hình ảnh siêu âm. Siêu âm bìu có thể thấy được khối u và đo được kích thước u trong tinh hoàn. Siêu âm cũng gìúp loại trừ các bệnh khác ở tinh hoàn như sưng nề do nhiễm khuẩn. Sinh thiết. Xét nghiệm vi thể mô tinh hoàn là cách chắc chắn duy nhất để xác định có ung thư hay không. Đối với hầu hết các trường hợp nghi ngờ, người ta lấy đi toàn bộ tinh hoàn bị tổn thường qua đường rạch ở bẹn. Thủ thuật này được gọi là cắt tinh hoàn đường bẹn.

Trong một số trường hợp hiếm gặp (ví dụ, khi người nam giới chỉ có một tinh hoàn), bác sĩ phẫu thuật tiến hành sinh thiết qua đường bẹn, lấy một mẫu mô ở tinh hoàn qua một vết rạch ở bẹn và tiếp tục cắt tinh hoànnếu bác sĩ gìải phẫu bệnh tìm thấy tế bào ung thư. (Bác sĩ phẫu thuật không mở bìu để lấy mô, vì nếu có ung thư thì thủ thuật này có thể làm bệnh lan đi)

Nếu có ung thư tinh hoàn, cần tiếp tục tiến hành các xét nghiệm để xác định ung thư đã lan chưa. Xác định giai đoạn bệnh giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Bạn nên đi khám ung bướu sớm để an tâm nhé!

Chúc bạn sức khỏe!


Trả lời bởi: BS. Nguyễn Thị Hòa
Bác sĩ đa khoa
Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Cảm ơn (11)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (34)  | Hữu ích (20)  | Bình thường (21)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Ung thư tinh hoàn


Tin mới

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.