Thứ Sáu | 07/04/2017 | 13:48

Vợ tôi 32 tuổi chẩn đoán u đầu tụy giai đoạn T2N0 đã phẫu thuật

Vợ tôi 32 tuổi chẩn đoán u đầu tụy giai đoạn T2N0 đã phẫu thuật

Xin chào bác sỹ. Vợ tôi 32 tuổi chẩn đoán u đầu tụy giai đoạn T2N0 đã phẫu thuật và giải phẫu bệnh là u đặc giả nhú của tụy, bác sĩ điều trị tại viện không bảo là không phải hóa xạ trị, xin bác sĩ tư vấn về bệnh và cuộc sống sau phẫu thuật. Xin cám ơn bác sỹ.
Vợ tôi 32 tuổi chẩn đoán u đầu tụy giai đoạn T2N0 đã phẫu thuật

 Chào bạn!
U đặc giả nhú của tụy là một bệnh hiếm gặp, chiếm 1-2% tất cả các khối u tuyến tụy. Khoảng 90% bệnh nhân u đặc giả nhú là phụ nữ, trong đó 85% dưới 35 tuổi, với tuổi trung bình là 24. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh ít hơn, thường gặp ở tuổi cao hơn nữ giới (tuổi trung bình >30)
Triệu chứng lâm sàng của u đặc giả nhú tại tụy thường nghèo nàn, bệnh nhân thường thấy tức bụng, đau âm ỉ, mơ hồ, hoặc đau bụng dữ dội khi khối u bị vỡ, nhưng thường bệnh nhân phát hiện tình cờ khi đi khám định kì, siêu âm ổ bụng hay chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. Trên hình ảnh CT thường thấy khối u không đồng nhất với các vùng dạng nang và đặc, vùng nang ở trung tâm và vùng đặc ở ngoại vi, hoặc có các nốt vôi hóa
Về hình thái: đa số các khối u đặc giả nhú của tụy thường lớn, gồm dạng nang, dạng đặc, dạng hoại tử. Các nang giả sợi thường bao quanh khối u, phân định ranh giới rõ với mô tụy. Khi nhìn dưới kính hiển vi quang học, có sự kết hợp của các cấu trúc u nang đặc giả nhú và tình trạng xuất huyết, nhuộm hóa mô miễn dịch thường thấy b-catenin hoạt hóa trong cả nhân và tế bào chất.
U đặc giả nhú của tụy có nguy cơ ác tính hóa thấp, nhưng vẫn có thể chuyển thành ác tính theo thời gian và gan là nơi thường bị di căn nhất. Mặc dù các khối u thường có kích thước lớn nhưng vẫn có thể cắt bỏ triệt để. Trái ngược với ung thư biểu mô tuyến tụy, tiên lượng bệnh tốt hơn, với tỷ lệ sống sau 5 năm ước tính khoảng 95% nếu ở giai đoạn chưa di căn. Điều này thúc đẩy việc phẫu thuật, ngay cả đối với những khối u lớn.
Ở giai đoạn di căn: Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chính. Sau đó có thể điều trị hóa chất bổ trợ. Các thuốc thường được dùng là : Gembitacine, Oxaliplatin, 5-Fluorouracil, Vincristin…. Khi có di căn tiên lượng bệnh xấu hơn nhiều so với giai đoạn chưa di căn.
Để biết rõ tình hình của vợ tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sỹ điều trị nhé.
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Thị Hòa
Bác sĩ đa khoa
Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích   | Hữu ích   | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về U nang tuyến tụy


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.