Thứ Bảy | 30/01/2016 | 11:51

Trẻ bị hẹp nhẹ van động mạch phổi, 11 tháng mới tiêm phòng lao

Trẻ bị hẹp nhẹ van động mạch phổi, 11 tháng mới tiêm phòng lao

Con tôi khi sinh ra có tiếng thổi ở tâm thu, siêu âm tim bác sĩ bảo cháu bị hẹp nhẹ van động mạch phổi nên 11 tháng cháu mới được tiêm phòng 1 mũi lao. Trạm y tế phường khuyên cháu tiêm 5 trong 1 của pháp, nhưng đến giờ vẫn chưa có thuốc để tiêm. Bác sĩ bảo chờ đến khi 1 tuổi tiêm thuốc của Việt nam. Xin bác sĩ cho tư vấn, gia đình xin cám ơn bác sĩ.
Trẻ bị hẹp nhẹ van động mạch phổi, 11 tháng mới tiêm phòng lao

 Chào bạn.
Tiêm phòng là một biện pháp phòng bệnh chủ động cho trẻ, tạo kháng thể giúp trẻ chống lại những căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên không phải trường hợp nào trẻ cũng đi tiêm phòng được. Trẻ có thể bị chống chỉ định tiêm phòng tạm thời hoặc lâu dài tùy vào bệnh mà trẻ đang mắc phải.
Bệnh hẹp van động mạch phổi không phải là bệnh chống chỉ định không được tiêm phòng, trừ trường hợp bệnh tim bẩm sinh này đang ở mức độ nặng nề làm trẻ gầy yếu và suy sụp thể trạng. Vì thế, trạm y tế không tiêm phòng cho bé là quá cẩn thận lo xa không đúng, nhưng khuyên tiêm 5 trong 1 của Pháp lại là một lời khuyên không đúng nữa. Thuốc của Pháp có thể tốt hơn loại đang dùng ở chương trình tiêm chủng quốc gia, nhưng đã là trường hợp không tiêm phòng được thì cũng không thể tiêm được bất cứ loại nào, kể cả của Pháp. Không phải là thuốc của Pháp tốt hơn thì có thể tiêm được cho những trường hợp có sự băn khoăn cần cân nhắc.
Những trường hợp chống chỉ định tiêm phòng là:
+ Không cho trẻ tiêm vắc xin khi đang trong tình trạng sốt, cảm cúm, đặc biệt là khi trẻ bị nhiễm trùng cấp tính. Trường hợp này, cần hoãn tiêm để ổn định sức khỏe của trẻ trước cho đến hoàn toàn khỏe mạnh rồi mới đưa trẻ đi tiêm.
+ Trường hợp trẻ từng bị sốc phản vệ (phát ban, khó thở, giảm huyết áp, sốt cao, đau đầu …) với vắc xin nào đó thì tuyệt đối sau này không được tiêm loại này nữa. Sốc phản vệ với loại vắc xin này thì vẫn có thể tiêm vắc xin phòng bệnh khác.
+ Trẻ em bị bệnh hen suyễn và các bệnh về phổi cần cẩn thận trong tiêm ngừa cúm, bởi vì vác xin phòng bệnh cúm chứa các virus sống và suy yếu, có thể làm cho bệnh hen suyễn nặng lên.
+ Trẻ em với một hệ thống miễn dịch bị suy yếu do hóa trị liệu, hoặc đang được điều trị ức chế miễn dịch đối với các bệnh tự miễn dịch cũng nên tránh tiêm chủng. Các mũi tiêm phòng có thể không có tác dụng khi hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy giảm.
+ Trẻ đang bị viêm da mủ (bệnh ngoài da, có mủ), hoặc bệnh chàm ngoài da (eczéma).
+ Trẻ mới khỏi các bệnh nói trên, còn đang trong thời kỳ hồi sức.
Ngoài ra, tùy từng loại vắc-xin có những chống chỉ định khác nhau:
1. Tiêm phòng viêm gan B: Đối với những trẻ đẻ non, cân nặng thấp, trẻ bị đẻ khó, mẹ bị sốt trước, sau khi sinh, nước ối bẩn, con bị ngạt, thai già tháng, trẻ dị tật… cần được thăm khám cẩn thận để tránh các trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên. Đối với những trẻ đang bị ốm, sốt, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính thì cần được hoãn tiêm.
2. Tiêm phòng lao: nên tránh cho các trẻ sinh non còn quá yếu, quá thiếu cân; các trẻ đang bị bệnh cấp tính; các trẻ đang bị bệnh ngoài da lan rộng, đang tiến triển.
3. Tiêm phòng Bạch hầu, uốn ván, ho gà: Trong trường hợp trẻ đang mắc bệnh nhiễm khuẩn, sốt cao, rối loạn thần kinh (co giật, viêm não và các bệnh về não)… không nên tiêm.
4. Tiêm phòng sởi: nên tránh cho các trẻ đang bị ung thư máu, các trẻ đang bị suy dinh dưỡng rất trầm trọng, các trẻ đang phải chữa bệnh bằng các loại thuốc corticoid ...
5. Tiêm phòng thương hàn: nên tránh cho các trẻ đang bị bệnh ở thận, đang bị tiểu đường, hoặc đang trong 1 tình trạng có hiện tượng dị ứng trầm trọng ...
6. Tiêm phòng bại liệt: Tuyệt đối không được cho uống vắc-xin phòng bại liệt khi trẻ đang bị sốt, bị nôn, tiêu chảy, đang điều trị thuốc corticoid, mắc bệnh ác tính (u lympho, bạch cầu cấp…) hoặc bị nhiễm HIV.
7. Tiêm phòng viêm não Nhật Bản: Không được tiêm khi trẻ đang sốt cao, mắc bệnh tim, thận, gan, đái tháo đường, đang mắc bệnh ung thư máu và nhất là trẻ đã từng bị dị ứng với vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản.
Như vậy bạn cần tham khảo những thông tin trên, hoặc các nguồn thông tin khác để có thể khái quát và hiểu rõ về tiêm phòng, từ đó có quyết định nên hay không nên tiêm phòng cho trẻ. Theo những tư liệu nêu ở trên thì bạn nên tiêm phòng cho con, vì lợi ích của tiêm phòng là không nhỏ, không cần phải chờ có loại 5 trong 1 của Pháp (trừ trường hợp bệnh tim bẩm sinh ở bé rất nặng nề ảnh hưởng lớn đến toàn trạng của trẻ)
Chúc bạn nuôi con mạnh khỏe

Trả lời bởi: BS. Đỗ Hữu Thảnh
Chuyên khoa Nội
Đã từng công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam

Cảm ơn (1)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (1)  | Hữu ích   | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Hẹp van 2 lá


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.