Chủ Nhật | 22/03/2015 | 20:31

Phải làm sao để không bị trầm cảm?

Phải làm sao để không bị trầm cảm?

Bác sĩ ơi, năm nay cháu 18 tuổi là nữ. Cháu có 1 vẻ ngoài không xinh đẹp thậm chí có thể nói là xấu xí, không ưa mắt người nhìn. Vì vậy cháu đi đâu cũng bị người ta ghét không lí do. Cháu đã từng trải qua 1 thời gian vô cùng khủng hoảng khi bị cả lớp gần như tẩy chay, ức hiếp cháu mặc dù cháu không hề làm gì có lỗi với ai cả. Chắc có lẽ bởi vì cháu xấu xí. Bây giờ lớn lên 1 chút cũng đỡ bị bắt nạt nhưng cháu không hề có bạn, dù cháu có cố gắng tốt với người khác cỡ nào thì cháu vẫn bị mọi người xa lánh. Cháu buồn lắm và luôn trong cảm giác tồi tệ và sắp chuyển sang trầm cảm. Cháu rất sợ trầm cảm vì khi trầm cảm cháu sẽ không làm chủ được cảm xúc và có thể dẫn đến tự tử. Xin Bác sĩ cho cháu 1 lời khuyên để thoát ra khỏi sự cô đơn và khủng hoảng này. Cảm ơn Bác sĩ!

Phải làm sao để không bị trầm cảm?

Chào cháu!

Qua tâm sự của cháu, bác rất hiểu tâm trạng của cháu khi gặp phải vấn đề khách quan bên ngoài đưa đến thật là trớ trêu. Cháu không có lỗi gì cả, tất cả chỉ là sự nhận thức thấp kém của bạn bè cùng trang lứa. Các bạn đã cư sử với cháu không văn minh và lịch sự, thể hiện cách suy nghĩ và hành vi của những người có học nhưng thiếu văn hoá. Một con người không chỉ có học là có văn hoá, mà có văn hoá là thể hiện ở sự cư sử, giao tiếp, nói năng, thái độ… của con người với con người. Một người ít học nhưng lại là một người có văn hoá vì họ có cư sử đúng mức, lịch sự, họ có cách giao tiếp thân thiện và văn minh, họ nói năng từ tốn và đúng mức, họ có thái độ khiêm tốn và cởi mở… Đó là người có văn hoá, rất nhiều người có học nhưng lại là kẻ vô văn hoá. Những người có học nhưng vô văn hoá thì không thể sử dụng vào bất cứ công việc gì được. Bởi có trình độ về học vấn cao nhưng lại thiếu đi những cái rất đời thường trong cư sử , giao tiếp, nói năng, thái độ giữa con người với con người thì không thể có ai tôn trọng, hợp tác trong công việc. Như vậy con người đó sớm muộn cũng không thể tồn tại trong một tập thể được. Những bạn cùng lớp đã có thái độ ức hiếp, tẩy chay chỉ vì cháu có ngoại hình không ưa nhìn. Đó là cách cư sử của những người thiếu văn hoá, những con người này là sản phẩm của xã hội cũ, đó là xã hội phong kiếm thiếu văn minh, lạc hậu, thiếu công bằng, coi thường người khác. Cháu đã xem phim ảnh, ở các nước phát triển họ không bao giờ có sự kỳ thị, phân biệt đối sử giữa người da đen và da trắng, họ không phân biệt giữa thủ tướng hay người dân… Đó thể hiện dân trí của họ cao, mà dân trí nó bao hàm rất nhiều mặt.

Cháu đừng buồn và cháu càng không được mặc cảm với hình thức bên ngoài của mình. Cháu càng buồn và càng tỏ ra mặc cảm thì mọi người càng chú ý và càng tỏ ra coi thường cháu. Theo bác cháu cứ sống đàng hoàng như mọi người bình thường khác. Cháu hãy tỏ ra cởi mở, thân thiện và chan hoà với mọi người mặc họ tỏ ra xa lánh. Nhưng cháu phải cố gắng học thật tốt, học giỏi và xuất sắc, cháu học hơn hẳn các bạn. Việc học giỏi thì không thể ai ngăn cản được cháu và khi cháu đã học giỏi rồi thì chắc chắn các bạn sẽ phải kính nể cháu, không giám coi thường, tẩy chay hay ức hiếp cháu nữa. Bác nghĩ khi đó có khi các bạn lại chủ động làm thân và nhờ cháu giúp đỡ nữa. Đừng bao giờ đi theo cách nghĩ và cách làm tiêu cực. Người khôn là biết mình yếu ở điểm này để quyết làm cho được mình mạnh hơn hẳn họ ở các mặt khác, cháu có hiển không?

Chúc cháu quyết tâm và thành công.

Trả lời bởi: ThS. Chu Văn Điểu
Chuyên khoa Thần kinh
Từng làm việc tại Bệnh viện Tâm thần TW

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (3)  | Hữu ích (1)  | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Trầm cảm


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.