Chủ Nhật | 19/07/2015 | 12:39

Nóng dạ dày chữa như thế nào?

Nóng dạ dày chữa như thế nào?

Chào Bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi, em bị bệnh trào ngược dạ dày _ thực quản cũng hơn 1/2 năm rồi lúc nào em cũng cảm thấy vướng cổ họng, thức ăn không tiêu, hay ợ hơi. Tháng 1 em đã nội soi kết quả: Viêm xung huyết hang vị (Không có virus HP ). Tháng 3 em nội soi lại 1 lần nữa kết quả: Viêm xung huyết hang vi (Không có virus HP). Lần nội soi gần nhất vào tháng cuối tháng 5 kết quả vẫn: Viêm xung huyết hang vị (mức độ nhẹ, Không có virus HP). Em đã đi khám ở 5 bệnh viên lớn ở TPHCM nhưng vẫn không thấy hết vướng cổ họng. Tháng 7 này khi em ngưng dùng thuốc được vài ngày thì cổ họng em bớt vướng rất nhiều, nhưng giờ em lại có triệu chứng thấy hơi nóng nóng trong dạ dày, em có đi khám thì Bác sĩ chẩn đoán: Bị viêm dạ dày tái phát, em dùng thuốc nhưng vài ngày nay vẫn không thấy bớt. Thưa Bác sĩ! Cho em hỏi như vây em đã mắc bệnh gì, bệnh có nguy hiểm không, em nên dùng thuốc thế nào, Em có cần nội soi dạ dày nữa không, Nếu muốn tầm soát ung thư dạ dày thì bao lâu nội soi 1 lần. Mong Bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn Bác sĩ!
Nóng dạ dày chữa như thế nào?

Chào bạn!
Trào ngược dạ dày -thực quản là một rối loạn mãn tính. Việc quan trọng là bệnh nhân phải sửa đổi lối sống của mình và thói quen mà có thể thúc đẩy trào ngược dạ dày -thực quản và chọn thói quen mới để mang lại kết quả có lợi lâu dài. Ngoài việc dùng thuốc, những thay đổi lối sống cũng có giá trị ở bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và xảy ra không thường xuyên, chỉ cần thay đổi lối sống và dùng thuốc kháng acid hay thuốc kháng thụ thể H2 cũng có thể đủ. Ở bệnh nhân bị bệnh mức độ vừa, việc thay đổi lối sống chỉ góp phần thêm cho việc điều trị thuốc bởi vì có đủ bằng chứng cho thấy chúng có hiệu quả khá thấp để cải thiện triệu chứng cũng như không hiệu quả cho việc lành viêm thực quản. Một số biện pháp giúp tăng cường sự tống xuất các chất acid khỏi thực quản hay làm giảm tần xuất các đợt trào ngược bao gồm :
Thay đổi chế độ ăn uống:
- Bệnh nhân thường xác định cho chính mình những thức ăn đặc biệt nào gây triệu chứng trào ngược để tránh.
- Thức ăn thường gây trào ngược bao gồm thức ăn có nhiều mỡ và gia vị. Một số thức uống có thể làm tăng thêm triệu chứng bao gồm cola, cà phê đậm, nước cà chua và nước cam.
- Những thay đổi khác cũng hữu ích bao gồm:
Tránh bữa ăn trễ và ăn nhiều.
Tránh nằm ngữa ngay sau bữa ăn.
Tránh mặc đồ quá chật ngay sau bữa ăn.
- Nâng cao đầu giường:
Có thể tốt cho bệnh nhân có triệu chứng xảy ra về đêm hay triệu chứng thanh quản, nhưng không phải bao giờ cũng có hiệu quảvà cũng có thể gây khó chịu một cách không cần thiết. Nằm gối cao được ưa chuộng hơn vì không ảnh hưởng đến người chung giường .
- Rượu:
Uống rượu quá mức có thể làm tăng triệu chứng cho nên không được uống quá nhiều . Thức uống có độ pH thấp như rượu vang đỏ có thể làm tăng triệu chứng. Uống rượu vừa phải được chấp nhận trong hầu hết trường hợp.
Nội soi dạ dày là phương pháp thường được sử dụng nhất trong tầm soát ung thư dạ dày. Nội soi không chỉ giúp bác sĩ tìm ra các dấu hiệu của ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn đầu mà còn có khả năng chẩn đoán các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa khác. Nếu quá trình nội soi phát hiện dấu hiệu bất thường, bác sĩ cần lấy một mẫu mô nhỏ trong dạ dày để làm sinh thiết. Việc sinh thiết không làm đau đớn và không gây cảm giác khó chịu.Kết quả sinh thiết sẽ cho biết chẩn đoán chính xác về ung thư dạ dày.
Chúc bạn sống khỏe!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Thị Hòa
Bác sĩ đa khoa
Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Cảm ơn (9)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (25)  | Hữu ích (36)  | Bình thường (17)  

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Xem tất cả thông tin về


Tin mới

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.