Thứ Sáu | 10/10/2014 | 18:30

Nhiễm trùng đường hô hấp có cần dùng kháng sinh?

Nhiễm trùng đường hô hấp có cần dùng kháng sinh?

Thưa bác sĩ, cậu của cháu năm nay 44 tuổi, bị tai nạn phải nằm viện đã nửa tháng. Do bất tỉnh quá lâu nên bác sĩ điều trị đã mổ khí quản để đưa ống thở và ống dẫn thức ăn (cháo) ở cổ để tránh mất tiếng sau khi bình phục. Hiện tại cậu cháu có phản ứng sắp tỉnh, tuy nhiên hằng ngày vì đưa thức ăn qua khí quản nên có khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp và viêm phổi, ho dữ dội tím tái mặt thường xuyên,nhiều đờm. Mặc dù cháu không thấy có chỉ định của bác sĩ điều trị khi cháu hỏi. Cháu băn khoăn không biết có nên yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh hay chống viêm kèm theo thêm hay không vì lo cậu cháu khi bình phục hẳn sẽ viêm phổi nặng ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài. Hi vọng bác sĩ cho cháu lời khuyên để gia đình yên tâm. Cháu vô cùng biết ơn!

Nhiễm trùng đường hô hấp có cần dùng kháng sinh?

Chào cháu,
Trước hết cháu cần hiểu một đôi điều về mở khí quản và những biến chứng của mở khí quản.
Mở khí quản là vết rạch ở khí quản tạo ra lỗ mở từ khí quản ra da qua canule Krisaberg tạm thời hay vĩnh viễn cho phép không khí đi qua khi có tắc nghẽn đường hô hấp trên, giúp lấy chất tiết ở khí quản, giúp việc cai máy thở (do giảm khí khoảng chết và hạ kháng lực đường thở), cho phép giúp thở nhân tạo dài ngày. Nơi mở thường ở đốt 2, 3, 4 vòng sụn khí quản.
Biến chứng:
- Tắc nghẽn đường thở: do cục máu đông trong những giờ đầu sau mổ, trong giai đoạn này điều dưỡng hút đàm mỗi 5-10 phút/lần để tránh máu cục làm tắc nghẽn đường thở.
- Chảy máu: nên quan sát và thăm khám để phát hiện chảy máu, thường có nguy cơ chảy máu trong những giờ đầu sau mổ. Theo dõi số lượng máu chảy và báo Bác sĩ .
- Tắc nghẽn đường thở do đàm nhớt: hút đàm nhớt thường xuyên, nên nghe phổi trước và sau khi hút đàm. Vật lý trị liệu giúp tống xuất đàm nhớt dễ dàng.
- Tràn khí dưới da: theo dõi khó thở, da phù nề, tiếng nổ dưới da khi thăm khám, người bệnh đau, theo dõi hô hấp và thực hiện phụ Bác sĩ dẫn lưu khí.
- Nhiễm trùng chân mở khí quản: nhận thấy vùng chung quanh chân nơi mở khí quản đỏ, sưng, đau phù nề, tiết dịch. Điều dưỡng rửa sạch vết thương và thay băng khi ẩm ướt, cấy mủ, thực hiện kháng sinh, theo dõi viêm phổi.
- Viêm phổi: hút đàm, bảo đảm hệ thống hút đàm vô trùng, hướng dẫn người bệnh hít thở sâu, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Thay định kỳ ống mở khí quản hay khi ống bị nghẹt. Nghe phổi mỗi 2 giờ, theo dõi nhiệt độ người bệnh thường xuyên.
- Dò khí thực quản: phòng ngừa bằng cách theo dõi áp lực bóng chèn, thay ống mở khí quản định kỳ. Biểu hiện dò nơi mở khí quản là người bệnh ăn sặc, thở khó.
- Hẹp khí quản: thường xuất hiện ở người bệnh đặt canule lâu ngày, sẹo co sau khi rút ống mở khí quản ở trẻ em. Biểu hiện người bệnh thở khó, nói khó, thở có tiếng rít.
Trường hợp của cậu cháu còn đang nằm viện vì vậy nên cháu không nên lo lắng quá. Các y Bác sĩ sẽ có trách nhiệm chăm sóc và theo dõi cho cậu của bạn. tuy nhiên cháu cũng cần biết rằng nếu như chỉ nhiều đờm mà không có biểu hiện nhiễm trùng thì chỉ cần hút đàm nhớt thường xuyên. Vật lý trị liệu giúp tống xuất đàm nhớt dễ dàng. Thuốc kháng sinh chỉ được dùng khi có biểu hiện nhiễm trùng như sốt hay bạch cầu tăng…vì vậy nếu như cháu chưa thực sư yên tâm thì cháu có thể tư vấn trực tiếp Bác sĩ điều trị cho cậu cháu.
Chúc cậu cháu chóng bình phục!

Trả lời bởi: TS. Vũ Thị Lừu
Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa
Bệnh viện E

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (1)  | Hữu ích (1)  | Bình thường (2)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Viêm màng phổi


Tin mới

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.