Thứ Tư | 27/08/2014 | 13:36

Nam 15 tuổi đau đầu, mờ mắt là bệnh gì?

Nam 15 tuổi đau đầu, mờ mắt là bệnh gì?

Chào Bác sĩ! em năm nay 15 tuổi là nam, chiều hôm qua em bị đau đầu, sau đó cảm thấy chóng mặt và mắt hơi mờ, hiện giờ bệnh vẫn chưa khỏi, cho em hỏi em bị bệnh gì và dùng thuốc gì cho hợp lí, em xin cảm ơn

Nam 15 tuổi đau đầu, mờ mắt là bệnh gì?

Chào bạn!
Đau đầu có thể là một căn bệnh nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau,
Có 3 dạng đau đầu: đau đầu căng cơ, đau nửa đầu và đau đầu dạng chuỗi.
- Đau đầu căng cơ:
Đau đầu căng cơ là một trong những dạng đau đầu phổ biến nhất. Nguyên nhân là do sự căng của các cơ vùng cổ và da đầu. Sự co của các cơ này có thể được thúc đẩy một số các yếu tố môi trường hoặc sinh lý khác nhau, bao gồm sự co cứng các cơ ở vùng cổ và vùng vai do ngồi tư thế không đúng, do stress hoặc thiếu ngủ
Đau đầu căng cơ có thể ở mức độ từ nhẹ tới vừa và các cơn đau có thể bắt đầu ở phía sau đầu/cổ và tiến về phía trước hoặc ngược lại. Những cơn đau đầu này thường giống nhau ở cả 2 bên, và có thể đi kèm với các cơn đau ở vùng cổ hoặc vùng vai. Nó có thể kéo dài từ nửa tiếng đồng hồ cho tới một vài ngày. Mặc dù cơn đau đầu căng cơ này rất khó chịu, nhưng ít khi nó gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn
- Đau nửa đầu:
Đau nửa đầu khác với đau đầu căng cơ ở chỗ là nó chỉ xảy ra ở một bên đầu và sẽ nặng lên theo thời gian. Đau nửa đầu thường xuất hiện ở phía sau mắt và phía sau của đầu. Nhiều bệnh nhân bị đau nửa đầu cũng có thể biểu hiện thêm các triệu chứng như tăng nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn, buồn nôn và nôn.
Một số cơn đau nửa đầu có thể đi sau một hiện tượng mà người ta gọi là aura thị giác, bao gồm việc nhìn thấy các chớp sáng hoặc nhìn mờ. Các cơn đau nửa đầu thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, một số bệnh nhân chỉ bị 1 đến 2 đợt trong 1 năm trong khi nhiều người khác có thể xuất hiện nhiều đợt trong vòng 1 tháng.
Những nguyên nhân đã được biết của đau nửa đầu là rất nhiều và khác nhau giữa người này người khác. Tuy nhiên, mỗi nguyên nhân khác nhau đều gây ra những biến đổi giống nhau trên não bộ dẫn đến những hoạt động thần kinh bất thường và gây ra những cơn đau mức độ vừa đến nặng.
- Đau đầu dạng chuỗi:
Đau đầu dạng chuỗi là loại đau đầu kém phổ biến nhất, nhưng lại là cơn đau đầu mức độ nặng nề nhất, thường gặp ở nam giới hơn là nữ giới. Trong khi nguyên nhân thật sự vẫn chưa được khám phá, người ta cho rằng đau đầu dạng chuỗi có thể liên quan đến sự hoạt hóa bất thường của các tế bào thần kinh ở não bộ.
Điểm khác biệt giữa đau đầu dạng chuỗi với 2 dạng đau đầu kia đó là đau đầu dạng chuỗi thường tái phát sau một khoảng thời gian nhất định. Người bệnh có thể có 1 đến 3 cơn đau đầu trong một ngày và kéo dài trong vài tuần đến vài tháng (giai đoạn “chuỗi”). Các cơn đau có thể chấm dứt cùng với nhau, và chỉ quay trở lại tại một số thời điểm sau đó.
Bạn năm nay mới 15 tuổi, bị đau đầu, sau đó cảm thấy chóng mặt và mắt hơi mờ đã 1 ngày hiện giờ bệnh vẫn chưa khỏi. Nhiều khả năng là bạn bị đau nửa đầu. Nếu tình trạng này kéo dài không đỡ, bạn cần đi khám Bác sĩ để xác định mình đang bị kiểu đau đầu nào. Việc đó sẽ giúp bạn điều trị hiệu quả hơn và ngăn ngừa các cơn đau đầu trong tương lai.
Trước mắt, bạn có thể hiện một vài động tác nhẹ nhàng để giảm đau như bấm mạnh vào điểm giữa hai lông mày và day thành những vòng tròn nhỏ rồi đặt hai ngón tay trỏ vào góc ngoài của hai đuôi mắt và xoa vuốt ngược lên phía trên. Sau đó đặt 2 ngón tay trỏ lên huyệt thái dương và xoa thành những vòng tròn nhỏ.
Chúc bạn chóng khỏe!

Trả lời bởi: TS. Vũ Thị Lừu
Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa
Bệnh viện E

Cảm ơn (4)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (3)  | Hữu ích (2)  | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

>> Xem tất cả thông tin về


Tin mới

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.