Thứ Tư | 15/10/2014 | 22:33

Lòng trắng bị đỏ, lòng đen xám là bệnh gì?

Lòng trắng bị đỏ, lòng đen xám là bệnh gì?

Chào Bác sĩ! Hiện tại cháu 16 tuổi, là nữ giới và bị cận 3 độ. Mắt bị xám 1 phần lòng đen (khoảng 1mm bên trên), lòng trắng mắt có đường gân đỏ. Đôi lúc chất dịch gì đó tiết ra làm cộm mắt. Cháu đang mắc bệnh gì vậy ạ? Và cháu cần chữa nó bằng cách nào?

Lòng trắng bị đỏ, lòng đen xám là bệnh gì?

Chào cháu!
Trong giải phẫu học, loạn sắc là sự khác biệt về màu sắc, thường nằm ở mống mắt nhưng cũng có thể gặp ở tóc hay da. Loạn sắc tố là kết quả sự thừa hoặc thiếu đáng kể melanin (một sắc tố). Nó có thể là do di truyền, hoặc do di truyền khảm, di truyền lai ghép, bệnh hay chấn thương.
Loạn sắc tố ở mắt gồm có hai loại. Đối với loạn sắc tố toàn bộ, một trong hai mống mắt có màu khác biệt với mống mắt còn lại. Đối với loạn sắc tố từng phần hay loạn sắc tố một phần, một phần của một mống mắt mang màu sắc khác so với phần còn lại của mống mắt đó.
Màu mắt, đặc biệt là màu của mống mắt, được xác định chủ yếu bởi sự tập trung và phân bổ các sắc tố melanin. Mắt bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này do tăng sắc tố (hyperchromic) hoặc giảm sắc tố (hypochromic). Ở con người, thông thường việc thừa melanin chỉ làm tăng tăng sản mô mông mắt, ngược lại thiếu melanin chỉ làm giảm sản. Một trường hợp thường gặp là loạn sắc tố trung tâm, trong đó có một mống mắt có hai màu sắc nhưng chuyển màu về giữa con ngươi; vùng trung tâm (đồng tử) của mống mắt mang màu sắc khác với khu vực vòng ngoài (mi), với màu mống mắt đúng là màu bên ngoài.
Cháu bị cận 3 độ. Mắt bị xám 1 phần lòng đen (khoảng 1mm bên trên), lòng trắng mắt có đường gân đỏ. Đôi lúc chất dịch gì đó tiết ra làm cộm mắt. Với hiện tượng mắt bị xám lòng đen có thể cháu đã bị mắc bệnh loạn sắc tố mống mắt. Bệnh này không thể chữa trị được. Các chấm hoặc vệt màu đen trên tròng trắng không gây nguy hiểm gì và cũng không thể làm mất đi. Còn hiện tượng lòng trắng mắt có đường gân đỏ, đôi lúc chất dịch gì đó tiết ra làm cộm mắt có thể là do cháu bị viêm kết mạc mạn tính thể thâm nhiễm kết mạc…Đây là một bệnh rất thường gặp. Biểu hiện lâm sàng bao gồm những triệu chứng chủ quan như ngứa, cộm, chảy nước mắt...và những triệu chứng thực thể như xuất tiết, nhú gai, hột, u hạt, giả mạc và màng, loét kết mạc, mụn bọng,...
Thâm nhiễm kết mạc: Xuất hiện trong các viêm nhiễm kết mạc nói chung. Kết mạc mất độ trong bóng bình thường, trở nên dày và đỏ, đặc biệt ở vùng cùng đồ. Trước tiên cần phải vệ sinh sạch sẽ. Dùng kháng sinh có tác dụng tốt thuộc dòng Tetraxiclin, Erythromyxin. Ngoài ra cần phải dùng thuốc giải độc theo đường truyến tĩnh mạch, uống vitamin. Tại mắt: rửa mắt liên tục bằng nước muối sinh lý, lấy màng (nếu được), tra kháng sing dòng Tetraxiclin và Erythromyxin. Nếu có tổn thương giác mạc, cần phải điều trị phối hợp.
Chúc cháu khỏe mạnh!

Trả lời bởi: TS. Vũ Thị Lừu
Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa
Bệnh viện E

Cảm ơn (2)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (2)  | Hữu ích   | Bình thường (1)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Viêm mủ nội nhãn


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.