Thứ Ba | 28/04/2015 | 09:52

Hỏi về tình trạng block nhĩ thất sau khi chữa trị

Hỏi về tình trạng block nhĩ thất sau khi chữa trị

Em chào Bác sĩ. Em có câu hỏi mong rằng Bác sĩ sẽ giúp đỡ cho em: em điều trị thấp tim đã được 11 năm, năm nay em 21 tuổi. Em tiêm dự phòng thuốc penecilin chậm đấy ạ. Cách đây 5 tháng em đi xét nghiệm máu thì kết luận em đã khỏi hẳn. Điện tim: hở van 3 lá nhẹ. Hiện em vẫn được khuyên tiêm tới năm 25 tuổi. Gần đây mấy tháng cho tới bây giờ thỉnh thoảng em lại thấy tim đập mạnh cảm giác được lúc em đi ngủ. Bác sĩ bảo em là Block nhĩ thất phải hoàn toàn. Em không dùng thêm thuốc gì. Ở cạnh xương ức bên ngực phải em khi ưỡn ra thấy đau tại một điểm. Em xem google không rõ là có phải ổ van 3 lá không? Khớp gối 2 chân em khi ngồi có tiếng lạo xạo. Em muốn hỏi Bác sĩ là vấn đề block nhi của em có nghiêm trọng không? Em nên ăn uống như thế nào? Em xin cảm ơn Bác sĩ

Hỏi về tình trạng block nhĩ thất sau khi chữa trị

Chào bạn!
Block tim (hay còn gọi là block nhĩ thất), là sự tắc nghẽn hoặc hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn xung động lan truyền từ tâm nhĩ xuống tâm thất để quả tim đập được nhịp nhàng.
Nếu xung động chỉ bị dẫn truyền chậm trễ thì gọi là bloc nhĩ thất cấp I. Với mức độ này, người bệnh thường không có cảm giác gì và thường không cần điều trị gì đặc biệt.
Khi sự dẫn truyền xung động từ nhĩ xuống thất bị gián đoạn từng phần, dẫn đến buồng thất có lúc không nhận được xung động nên hoạt động cũng gián đoạn. Mức độ rối loạn này được gọi là block nhĩ thất cấp II. Trên lâm sàng, có thể nhịp rất chậm và đôi khi bệnh nhân có thể ngất hoặc xỉu.
Mức độ nặng nhất là khi dẫn truyền xung động từ nhĩ xuống thất bị cắt đứt (tắc nghẽn hoàn toàn), đây được gọi là Bloc nhĩ thất cấp III. Lúc này, buồng thất không nhận được xung động kích thích từ nhĩ xuống và một nhóm tế bào dưới tâm thất tự phát nhịp để duy trì tâm thất đập. Nhưng nhịp của buồng tâm thất tự tạo ra thường chậm nên bệnh nhân có thể có biểu hiện như mệt xỉu và nặng hơn là ngất.
Một số trường hợp block nhĩ thất phục hồi sau điều trị và nguyên nhân tạm thời được giải quyết. Tuy nhiên, khi block nhĩ thất độ nặng không phục hồi thì cần phải được cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.
Block nhánh là tình trạng dẫn truyền xung động từ bó His chung (đường dẫn truyền từ nút nhĩ thất xuống các buồng tâm thất) vào các thất bị gián đoạn một phần hoặc hoàn toàn. Hậu quả dấn đến hai tâm thất co bóp không đồng thời với nhau, tức là bên thất nào có đường dẫn truyền bị tắc nghẽn sẽ co bóp sau. Tuy vậy, block nhánh thường không biểu hiện triệu chứng và được phát hiện khi ghi điện tâm đồ với một mục đích chẩn đoán khác. Block nhánh không cần cấy máy tạo nhịp để điều trị trừ trường hợp có các bệnh lý hoặc rối loạn nhịp khác phối hợp.
Tuy nhiên, khi xuất hiện block nhánh bên trái cùng với dấu hiệu đau ngực thì có thể là biểu hiện của nhồi máu cơ tim cấp.
Như bạn nói thì bạn bị Block nhĩ thất phải hoàn toàn tức là bạn bị cả Block nhĩ thất hoàn toàn và Block nhánh phải hoàn toàn. Đối với block nhánh phải hoàn toàn thì bạn không cần lo lắng nhưng nếu bạn bị Block nhĩ thất hoàn toàn tức là Block nhĩ thất cấp III thì đó là một điều đáng ngại vì những biến chứng nguy hiểm của nó. Bạn nên tư vấn và khám Bác sĩ chuyên khoa tim mạch để có biện pháp điều trị kịp thời. Đặc biệt bạn đang có tiền sử bị thấp tim nên cần loại trừ nguy cơ bệnh tái phát. Về chế độ ăn, bạn chỉ cần ăn nhạt, ăn đủ chất dinh dưỡng, kiêng ăn phủ tạng động vật đề đề phòng tăng mỡ máu.

Trả lời bởi: TS. Vũ Thị Lừu
Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa
Bệnh viện E

Cảm ơn (1)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích   | Hữu ích (1)  | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Blốc nhĩ thất


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.