Thứ Bảy | 30/05/2015 | 13:06

Hội chứng paranoid có chữa khỏi được không?

Hội chứng paranoid có chữa khỏi được không?

Thưa Bác sĩ! Người thân của tôi năm nay 21 tuổi, nữ giới, tháng 10/2014 cháu bị bệnh, gia đình đưa vào BV Bạch Mai chữa trị cho đến nay. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị hội chứng Paranoid. Cháu được điều trị bằng thuốc Lesvidon 2mg và Tisunane 500mg. Cháu sinh hoạt khá bình thường, nhìn thì người ngoài không biết cháu bị bệnh, tuy nhiên cháu phải bảo lưu học và đến nay trong đầu cháu vẫn còn tiếng nhạc vang lên khiến cháu thấy rất phiền, mệt mỏi. Xin hỏi Bác sĩ bệnh của cháu có chữa khỏi hẳn được không? Với bệnh này liệu cháu nó có thể đi học lại không? Xin chân thành cám ơn Bác sĩ và mong được Bác sĩ tư vấn.
Hội chứng paranoid có chữa khỏi được không?

Chào bác!
Hội chứng paranoid là thể bệnh tâm thần phân liệt hay gặp, bệnh chủ yếu khởi phát ở lứa tuổi trẻ từ 15-25 tuổi, là lứa tuổi học tập và lao động. Cho đến nay căn nguyên của bệnh vẫn chưa được xác định rõ, bệnh có khuynh hướng tiễn triển mạn tính và hay tái phát. Việc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn chỉ gặp ở một số ít ca bệnh, hầu hết bệnh nhân là mắc bệnh suốt đời nhưng trong số này nếu bệnh nhân được điều trị tốt thì 60-70% sống gần như bình thường, không ai biết họ có bệnh.
Ngoài điều trị bằng thuốc, yếu tố gia đình rất quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở bệnh nhân tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Bệnh nhân có thể làm việc nhưng không được làm việc nặng nhọc, thức đêm. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá. Với trà, cà phê có thể dùng chừng mực.
Việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân như lao động nhẹ, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, điều độ trong sinh hoạt giúp ổn định 50% tình trạng bệnh. Cần lưu ý việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá, stress, yếu tố môi trường, tình trạng gia đình (người thân bị mất, bản thân ly thân, ly hôn...) là các yếu tố thúc đẩy làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.
Nếu tình trạng bệnh của con bác diễn biến tốt, sức khỏe ổn định thì em có thể đi học lại, tất nhiên với cường độ học tập nhẹ nhàng. Bác nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị cho em vì đó là người nắm rõ tình trạng sức khỏe của em nhất.
Chúc em và gia đình sống khỏe!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Văn An
Chuyên khoa Nội
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định

Cảm ơn (5)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích   | Hữu ích (1)  | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

>> Xem tất cả thông tin về


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.