Thứ Sáu | 02/12/2016 | 07:52

Đau nhức răng nhẹ sau khi lấy tủy cách đây 9 năm

Đau nhức răng nhẹ sau khi lấy tủy cách đây 9 năm

Bác sĩ ơi cho con hỏi, năm nay con 12 tuổi. Năm trước con có đi lấy tuỷ răng, rồi trám lại, ăn uống rất bình thường, đến tháng 9 năm nay con lại thấy đau nhức răng, mẹ con chở lên nha khoa khám, thì nha sĩ bảo người trước khám cho con đã "lấy tủy lố dụng cụ", con chưa hiểu lắm, rồi cũng trám cố định lại, ăn uống sinh hoạt cũng bình thường, nhưng mới hôm kia, con lại bị đau nhức nữa, mặc dù đánh răng thường xuyên, có phải là còn tuỷ không ạ. Mong bác sĩ trả lời, con cảm ơn ạ.
Đau nhức răng nhẹ sau khi lấy tủy cách đây 9 năm

 Chào bạn!
Tìm hiểu nguyên nhân của việc ê buốt răng phải xem xét về nguyên liệu trám và quy trình trám răng. Đa số các trường hợp bị ê buốt răng sau khi trám răng là do quy trình trám răng không tuân thủ theo nguyên tắc và việc điều trị các bệnh lý không triệt để.
- Nhiều trường hợp răng bị ê buốt vì còn vêt sâu răng còn tồn tại chưa được nạo đi hết mà vẫn được trám. Theo nguyên tắc thì các vết sâu phải được nạo hết trước khi trám nếu không thì sẽ dẫn đến vi khuẩn có cơ hội phát triển gây kích ứng đến tủy răng nên gây đau nhức.
- Tủy bị viêm có thể khiến cho bệnh nhân đau nhức và nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn tới những cơn đau nhức lên đến tận óc. Trong các trường hợp tủy bị viêm do sâu răng nặng hoặc do chấn thương bên ngoài tác động nếu không được điều trị triệt để mà đã vội trám bít vật liệu lên không những gây nên tình trạng ê nhức kéo dài và nguy cơ bị áp xe ổ xương răng cũng rất cao.
- Răng bị ê nhức sau khi trám còn do áp lực nén ép vật liệu vào xoang khi trám làm di chuyển dịch ngà trong các ống ngà tạo cảm giác đau. Hiện tượng vết trám bị vênh lệch cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức nhiều hơn.
- Khi chiếu đèn để làm cứng thuốc, composite có khuynh hướng co về phía đầu đèn tạo một khoảng trống ở mặt liên kết giữa composite và ngà răng, sau đó dịch ngà lấp đầy khoảng trống đó. Do vậy, khi ăn nhai, áp suất lực nhai làm chất lỏng di chuyển tạo cảm giác đau.
Cách khắc phục răng bị ê nhức sau khi trám hiệu quả nhất:
Đa số các trường hợp đau nhức sau khi trám răng là do những triệu chứng của các bệnh lý điều trị không dứt, chưa hết nên đầu tiên phải giải quyết dứt điểm vấn đề của bệnh lý rồi mới có thể trám lại được.
Thông thường, với trường hợp bệnh lý răng sâu hay viêm tủy thì việc trước tiên là phải tháo miếng trám và tiến hành điều trị bệnh lý: nạo sạch vết sâu, lấy tủy đã bị hoại tử, sau đó sẽ dùng vật liệu trám bít lại chỗ trám nhằm ngăn chặn vi khuẩn và các tác nhân có hại xâm nhập đến răng đã bị tổn thương.
Trong trường hợp trám không đúng kỹ thuật hoặc kích ứng do vật liệu trám thì tốt nhất là nha sỹ sẽ tháo miếng trám và thay bằng một miếng trám hoặc vật liệu trám khác. Vật liệu trám cơ bản là lành tính với cơ thể và thao tác trám cũng khá nhẹ nhàng, do đó trường hợp kích ứng vật liệu cũng khá hiếm gặp
Do đó việc điều trị các bệnh lý răng miệng bằng phương pháp trám răng phải tuân thủ theo một quy trình trám răng đúng chuẩn nhất nên khi có nhu cầu trám răng các bạn phải tìm những nha khoa trám răng uy tín có những quy trình chuẩn vật liệu tốt có nguồn gốc rõ ràng.
Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Thị Hòa
Bác sĩ đa khoa
Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích   | Hữu ích   | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Tủy răng


Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.