Thứ Tư | 20/08/2014 | 10:45

Đau bụng thành cơn có phải giun?

Đau bụng thành cơn có phải giun?

Chào Bác sĩ! Em bị đau bụng đã 2 tuần nay đau theo cơn, em nghĩ là bị giun, Bác sĩ cho em biết rõ hơn ạ!

Đau bụng thành cơn có phải giun?

Chào em !
Đau bụng là một trứng thường gặp của rất nhiều bệnh nội, ngoại khoa khác nhau. Có rất nhiều bệnh có biểu hiện đau bụng thành cơn như: Viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, tắc ruột, viêm ruột, cơn đau quặn gan trong do viêm đường mật do sỏi, cơn đau quặn thận do sỏi, viêm tụy cấp, giun chui ống mật..v.v.
Vì em đã đau bụng đến 2 tuần rồi nên có lẽ đó không phải là biểu hiện của một bệnh lý ngoại khoa cần được can thiệp và xử trí phẫu thuật như thủng tạng rỗng, tắc ruột, viêm ruột thừa cấp, thai ngoài tử cung v.v..
Đau bụng do giun thì thường đau quanh rốn, có thể đau trên rốn hoặc dưới rốn, có thể đau âm ỉ, và thỉnh thoảng đau thành cơn. Đau bụng do giun thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn, đau thường kèm theo biểu hiện buồn nôn hoặc rối loạn tiêu hóa. Trẻ em cũng gặp tắc ruột do giun do giun nhiều mà lòng ruột hẹp. Người nhiễm giun ở Việt Nam chủ yếu là do giun đũa, thường có biểu hiện buồn nôn, có thể đi ngoài ra giun, cơ thể thường gầy yếu do giun sử dụng chất dinh dưỡng trong ruột non và do giun kí sinh gây nên rối loạn tiêu hóa.
Trong một số trường hợp giun trong ống tiêu hóa chui ngược lên đường mật gây đau bụng do giun chui ống mật với biểu hiện đau bụng dữ dội, thành cơn, đau có tư thể giảm đau khi nằm co người hoặc chổng mông lên cao, siêu âm ổ bụng có thể thấy giun nằm trong đường mật…
Em thân mến, do triệu chứng em mô tả quá sơ lược nên Bác sĩ không tư vấn được nhiều hơn. Để có thể được giải đáp chính xác hơn Bác sĩ muốn em mô tả chi tiết triệu chứng. Một số thông tin Bác sĩ cần để định hướng chẩn đoán như: em bao nhiêu tuổi, nam hay nữ, đau bụng vị trí nào, có liên quan đến bữa ăn hay không, các triệu chứng kèm theo đau bụng là gì, có buồn nôn và nôn không, có triệu chứng ợ hơi hay ợ chua không, đại tiểu tiện như thế nào, cơn đau kéo dài bao lâu, giữa các cơn thì hết đau hay còn đau âm ỉ, hướng đau lan xuyên như thế nào, tự hết hay dùng thuốc (nếu có), đau xuất hiện sau vận động hay không …?
Em nên đi khám bệnh để được Bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và điều trị. Nếu có thắc mắc em có thể gửi thư lại để Bác sĩ tư vấn cho em cụ thể và chính xác hơn. Chúc em sức khỏe !

Trả lời bởi: ThS. Nguyễn Kiên Cường
Y học Dự phòng
Viện Y học dự phòng Quân đội

Cảm ơn (3)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (2)  | Hữu ích   | Bình thường (1)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi cho Bác sĩ tư vấn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Nhiễm giun móc


Tin mới

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.