Chủ Nhật | 01/03/2015 | 21:15

Đau bụng sau khi áp-xe gan là bị làm sao?

Đau bụng sau khi áp-xe gan là bị làm sao?

Thưa Bác sĩ! Con tôi sinh vào ngày 21 tháng 12 năm 2007 là con gái. Năm 2008 con tôi bị giãn đuờng mật và đuợc điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM và đã cắt bỏ hết túi. Năm 2013 bé lại bị áp xe gan và đã điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Và từ đó đến nay bé thuờng hay bị đau bụng, đau đến vã mồ hôi. Thưa Bác sĩ vậy con tôi bị gì nữa không? Bệnh này có thể khám ở đâu và điều trị ở bệnh viện nào thưa Bác sĩ? Cảm ơn Bác sĩ!

Đau bụng sau khi áp-xe gan là bị làm sao?

Chào bạn!

Túi mật là một bộ phận của đường dẫn mật ngoài gan. Trong cơ thể, gan sản xuất mật rồi chuyển xuống ống mật và dự trữ ở túi mật. Đến bữa ăn, túi mật co bóp và chuyển dịch mật trong túi mật vào tá tràng giúp tiêu hoá thức ăn.

Khi bị cắt túi mật, dịch mật tiết ra từ gan được đưa thẳng xuống tá tràng, không được cô đặc và dự trữ ở túi mật nên có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và có thể gây ra một số biến chứng như hội chứng sau cắt túi mật, viêm dạ dày do dịch mật trào ngược…

Trường hợp con bạn, sau khi cắt túi mật bị áp xe gan và thường đau bụng có thể là do ảnh hưởng của việc cắt túi mật. Bé thường đau bụng có thể là do bé bị hội chứng sau cắt túi mật. Đây là tình trạng kéo dài hoặc tái phát của những triệu chứng như đau bụng hoặc vàng da sau khi đã cắt túi mật. Gần 50% các trường hợp là do nguyên nhân tại đường mật như: tổn thương đường mật, mất nhu động và giãn ống mật chủ. Để chẩn đoán cần dựa vào nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Bạn có thể đưa bé đi khám lại ở bệnh viện Nhi đồng 1, 2 ở TPHCM hoặc chuyên khoa Tiêu hóa-gan mật ở các bệnh viện để được chẩn đoán xác định.

Chúc bạn và cháu mạnh khỏe!

Trả lời bởi: TS. Vũ Thị Lừu
Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa
Bệnh viện E

Cảm ơn (2)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (2)  | Hữu ích (1)  | Bình thường (1)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Áp-xe gan


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.