Thứ Ba | 06/01/2015 | 08:56

Có thể chữa ung thư tuyến tiền liệt bằng đông y không?

Có thể chữa ung thư tuyến tiền liệt bằng đông y không?

Chào Bác sĩ! Bố của tôi năm nay 60 tuổi bị bệnh đi tiểu nhiều, và cơ thể luôn mỏi mệt và bị sốt một thời gian. Cách đây 2 tháng bố tôi có đi khám và xét nghiệm máu, phát hiện ra có khối u tuyến tiền liệt và chỉ số PSA là 6. Bác sĩ có gợi ý kiểm tra bằng sinh thiết để chuẩn đoán chính xác hơn và điều trị bằng xạ trị. Tuy nhiên, do những rủi ro của các phương pháp trên là lớn nên bố tôi quyết định theo dõi một thời gian. Trong thời gian vừa qua vừa qua, ông thường xuyên tập thể dục, kết hợp chế độ ăn đặc biệt, uống thuốc đông y. Sau hơn 1 tháng kiểm tra thấy khối u có kích thước nhỏ đi, cắt sốt, PSA giảm từ 6 xuống 5. Tôi băn khoăn, xin hỏi Bác sĩ: 1. Liệu việc PSA giảm có phải là tín hiệu bệnh giảm hay không? 2. Chỉ số PSA 5 - 6 và đi tiểu đêm nhiều, đau mỏi người có phải là triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến không? 3. Nếu với các triệu chứng trên, Bác sĩ có thể cho lời khuyên bố tôi nên điều trị thế nào? Xạ trị thì có khả năng khỏi cao không và có thể chữa bằngđông y không? Chân thành cảm ơn!

Có thể chữa ung thư tuyến tiền liệt bằng đông y không?

Chào bạn!

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt dựa trên:
- Các dấu hiệu cơ năng của người bệnh:
+ Tần xuất đi tiểu thay đổi
+ Dòng nước tiểu yếu
+ Rỉ nước tiểu sau khi đã tiểu tiện
- Dấu hiệu thực thể:
Khi thăm khám trực tràng bằng tay, thầy thuốc có thể sờ thấy u tuyến tiền liệt qua lòng trực tràng.
- Các xét nghiệm cận lâm sàng
+ Siêu âm thấy khối u ngay dưới cổ bàng quang, đây là phương pháp tương đối đơn giản và có thể đo được thể tích, sự xâm lấn của khối u giúp cho việc lựa chọn phương pháp điều trị.
+ Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu ung thư tuyến tiền liệt (PSA).
Đây là loại kháng nguyên đặc hiệu cho ung thư tuyến tiền liệt, ngoài việc giúp cho chẩn đoán xác định, định lượng PSA còn cho phép theo dõi, đánh giá trong và sau điều trị.
Nồng độ PSA toàn phần trong máu người khỏe mạnh rất thấp, chỉ khoảng < 4 ng/mL. Tuy nhiên, ở những người khỏe mạnh bình thường, do kích thước tuyến tiền liệt tăng theo tuổi nên khi tuổi tăng, mức độ PSA được tuyến tiền liệt bài tiết vào máu cũng tăng theo tuổi:
- Từ 40 – 49 tuổi: PSA ≤ 2,5 ng/mL
- Từ 50 – 59 tuổi: PSA ≤ 3,5 ng/mL
- Từ 60 – 69 tuổi: PSA ≤ 4,5 ng/mL
- Từ 70 – 79 tuổi: PSA ≤ 6,5 ng/mL
Nồng độ PSA toàn phần trong máu càng tăng, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt càng cao, phụ thuộc vào độ tuổi. Giá trị giới hạn (cut - off) cho chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt của PSA toàn phần huyết tương là ≥ 4 ng/mL. Người ta thấy có sự liên quan giữa mức độ PSA toàn phần và tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt
Mức độ PSA toàn phần (ng/mL)  Tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt (%)
               0 – 2,4                                    Hiếm gặp
               2,5 – 4,0                                  12 - 23
               4,1 – 10,0                                   25
                   > 10,0                                     > 50
- Về tốc độ tăng PSA toàn phần (PSA velocity) trong máu: ở người bị ung thư tuyến tiền liệt nồng độ PSA toàn phần có tốc độ tăng nhanh hơn ở người bình thường. Người có tốc độ tăng PSA toàn phần > 0,75 ng/mL/năm có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng, người có tốc độ tăng PSA < 0,75 ng/mL/năm có thể có
bệnh tuyến tiền liệt lành tính.
- Để đánh giá nguy cơ tử vong của những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thể khu trú, xét nghiệm PSA được đánh giá cùng với tiêu chuẩn phân loại giai đoạn Gleason và phân loại theo lâm sàng:
Nguy cơ thấp: PSA < 10 ng/mL, số điểm Gleason ≤ 6 và giai đoạn lâm sàng ≤ T2a
Nguy cơ trung bình: PSA= 10-20 ng/mL, số điểm Gleason = 7 và giai đoạn lâm sàng ≤ T2b/c
Nguy cơ cao: PSA >20 ng/mL, số điểm Gleason ≥ 8 và giai đoạn lâm sàng ≥ T3

Với các nội dung tham khảo trên thì trường hợp của bố bạn bị ung thư tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc đông y sau hơn 1 tháng kiểm tra thấy khối u có kích thước nhỏ đi, cắt sốt, PSA giảm từ 6 xuống 5. Những tín hiệu trên cho thấy là bệnh giảm. Chỉ số PSA 5 - 6 như bạn nói không rõ đơn vị nên có thể hiểu đây là số điểm Gleason được áp dụng để phân loại giai đoạn bệnh hay nồng độ PSA. Với PSA là 6 ng/ml thì với độ tuổi 60 như bố bạn là tăng. Tuy nhiên vì nồng độ PSA toàn phần trong máu có thể tăng trong các trường hợp khác như trong các bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính, viêm tuyến tiền liệt, kích thích tuyến tiền liệt hoặc sau phóng tinh. Vì vậy, để chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến tiền liệt với các bệnh tuyến tiền liệt khác, bạn cần làm thêm xét nghiệm định lượng thêm PSA tự do và xác định tỷ số fPSA/ tPSA.

Do đó PSA 5 - 6 và đi tiểu đêm nhiều, đau mỏi người chưa chắc đã phải là ung thư tiền liệt tuyến. Bạn cần cho bố đi khám tại các trung tâm chẩn đoán và sàng lọc ung thư để có chẩn đoán chính xác. Việc điều trị bằng xạ trị thì có khả năng khỏi cao không thì còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Nếu ở giai đoạn sớm thì có thể khỏi hoàn toàn. Bệnh có thể chữa bằng đông y không thì tôi không dám nói vì cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định được cả. Tuy nhiên bệnh của bố bạn cũng chưa chắc đã phải là ung thư vì bố bạn chưa làm đủ xét nghiệm và chưa làm sinh thiết. Nên việc bố bạn uống thuốc đông y mà các triệu chứng giảm có thể chỉ là viêm hay phì đại tuyến tiền liệt chứ chưa chắc đã phải là ung thư.

Chúc bạn và bố mạnh khỏe!

Trả lời bởi: TS. Vũ Thị Lừu
Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa
Bệnh viện E

Cảm ơn (1)
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (19)  | Hữu ích   | Bình thường (1)  

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Ung thư tuyến tiền liệt


Tin mới

Xem thêm


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.