Thứ Tư | 25/03/2015 | 10:46

Có phải tri lao hạch trước khi chữa ung thư không?

Có phải tri lao hạch trước khi chữa ung thư không?

Kính chào Bác sĩ! Năm nay tôi 30 tuổi khoản 3 tháng trước tôi bị sôt thường xuyên về chiều đến sáng thi hết sốt. Sau đó tôi bị đau tức ở vùng hạ sườn bên trái. Đi khám ở bệnh viện đa khoa Đà Nẵng được chẩn đoán là apxe lách và yêu cầu cắt bỏ lá lách. Sau đó tôi đươc xuất viện về nhà nhưng tình trạng sốt quay trở lại và càng ngày càng nặng hơn. Sau đó tôi có đi khám lại ở Bác sĩ thì được biết tôi bị nổi hạch toàn thân (hạch nho). Hiện nay tôi đang thăm khám ở bệnh viện ung bướu HCM có sinh thiết hạch, lấy tủy đồ, chụp xạ hinh xương thì được biết sinh thiết hạch cho kết quả là lao hạch, nghi ngờ có ung thư hạch. Bác sĩ nói là tôi phải về địa phương chữa lao hạch xong mới quay trở lại chữa ung thư. Xin hỏi Bác sĩ nếu như vậy thì bệnh ung thư của tôi có bị di căn hay không? Hạch cổ và hạch nách rất nhỏ có sinh thiết được kết quả chính xác hay không? Có phải tri lao hạch trước không? Xin cảm ơn.

Có phải tri lao hạch trước khi chữa ung thư không?

Chào bạn!

Ung thư hạch nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung đều là các bệnh ác tính, có sự nhân lên không kiểm soát của các tế bào ung thư. Các tế bào này sẽ di căn tới các cơ quan và bộ phận khác trên cơ thể. Bệnh ung thư nào cũng sẽ có di căn, vấn đề là sớm hay muộn mà thôi, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh.
Hạch bình thường nhỏ, không thể sờ thấy được nhưng khi hạch bị tổn thương (lao hạch, viêm hạch, ung thư hạch) sẽ to lên và có thể sờ thấy được và sinh thiết được. Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư là lấy tổ chức u làm xét nghiệm giải phẫu bệnh còn sinh thiết không phải là xét nghiệm chẩn đoán quyết định. Tuy nhiên, nếu kết quả sinh thiết thấy tế bào ác tính thì gần như chắc chắn là ung thư còn nếu không thấy tế bào ác tính thì cũng chưa thể khẳng định là lành tính được vì có thể do sinh thiết vào vùng hoại tử của u hay vùng không tổn thương. Những trường hợp này sẽ cần phải theo dõi và kiểm tra định kì.
Còn bệnh lao hạch chắc chắn là phải điều trị theo phác đồ chống lao thì mới có thể khỏi được.

Chúc bạn khỏe!

Trả lời bởi: BS. Nguyễn Văn An
Chuyên khoa Nội
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định

Cảm ơn
Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (2)  | Hữu ích (1)  | Bình thường   

Theo Suckhoedoisong.vn

Chủ đề liên quan

>> Xem tất cả thông tin về Lao kê


Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel

GP: Số 351/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Trụ sở: Tầng 4, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, HN

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Hotline: 0965.350.350 – CSKH: 198 (Miễn phí)

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18 - Email: hoptac@viettel.com.vn

Các thông tin trên SongKhoe.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.

Chúng tôi tuyệt đối không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên SongKhoe.vn gây ra.